Tin tức‎ > ‎Giáo dục 2011‎ > ‎

Ngậm ngùi cất ước mơ đến trường

đăng 09:11, 15 thg 9, 2010 bởi Hiền Đỗ Thế
Năm học mới, bên cạnh sự quan tâm của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở, bảo đảm không có học sinh nào vì hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn phải nghỉ học, vẫn còn một số em vì bệnh tật không được đến trường cùng bè bạn, đang rất cần sự quan tâm giúp đỡ, sẻ chia của cộng đồng.
Mô tả ảnh.

Thẳm sâu trong tâm hồn bé Nguyễn Tống Anh Thư là mặc cảm, bệnh tật hành hạ và đau đáu ước mơ đến trường cùng bè bạn.

Sáu tuổi, vào lớp 1. Trường học chỉ cách nhà 100 mét, ngày ngày, bé Nguyễn Tống Anh Thư (sinh ngày 13-9-2004, thường trú 352 đường Trường Chinh, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ) nhìn ra đường thấy bạn bè cùng học lớp mẫu giáo tíu tít đến trường học lớp 1 ngang qua nhà mình mà ánh mắt tối sầm, ngậm ngùi. Bé lết đầu gối đến cạnh bàn, nhờ mẹ bồng đặt lên ghế và bày viết chữ, luyện đọc… Cách đây 2 năm, nhân một ngày chủ nhật nghỉ học, bé Anh Thư được bố chở về quê (xã Điện Quang, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) ăn đám giỗ với bao háo hức được đi xa, khám phá làng quê cổ tích và vui chơi với những đứa trẻ họ hàng.

Nhưng cái ngày 7-7-2008 ấy làm bé luôn ám ảnh và nhớ mãi. Đám giỗ ở quê, người ta bày bếp lửa nấu thức ăn ở sân sau nhà, bé Anh Thư ham ngước mắt tìm trái trên cây đã ngã nhào vào nồi nước đang sôi sùng sục. Quá hoảng và tuổi còn quá nhỏ chưa ý thức được, bé không biết làm gì, ngồi luôn một lúc, khiến bị bỏng nặng từ thắt lưng trở xuống, diện tích bỏng 40%. Sau thời gian dài điều trị, bé Anh Thư bị co rút cơ chân, không đi lại được, vòng cơ hậu môn mất tính đàn hồi, vùng da bị bỏng lở loét, liền sẹo với những vết lồi lõm…

Bé Anh Thư được mẹ đưa đến nhập Viện Bỏng Quốc gia (Hà Nội), đã trải qua 3 lần phẫu thuật - mổ cắt sẹo và những phần bị thoái hóa, giải phóng co kéo… Lòng người mẹ trẻ Phùng Thị Mỹ Hoa đau như cắt khi biết các bác sĩ phải lấy phần da thịt còn lành lặn ở trên người đắp lại toàn phần bị bỏng. Chị Hoa cho biết: “Làm phẫu thuật nhiều nhưng bé vẫn phải đi lại bằng đầu gối; bé vẫn đi ngoài bất cứ lúc nào và không hề biết… Hôm đi bệnh viện về, bé đòi đi học, tôi chở đến lớp, nhưng nghe các bạn trong lớp xì xào về mình, bé khóc, mới được một buổi, mặc cảm, bé xin ở nhà và ngày ngày đòi tôi lấy sách vở ra bày viết và đọc.

Mô tả ảnh.

Đều đặn hằng tháng, một số cán bộ, phóng viên, bạn đọc Báo Đà Nẵng và cán bộ Quận đoàn Sơn Trà góp tiền hỗ trợ em Võ Thị Thùy Vân chữa bệnh.

Biết là bé đã 6 tuổi, vào lớp 1, trường ở gần nhà, nhưng đi lại khó khăn và vệ sinh bất tiện nên bé không thể đi học. Các bác sĩ hẹn 6 tháng sau ra khám lại. Trong thời gian qua, biết được hoàn cảnh khó khăn của gia đình và thương bé Anh Thư, thành phố và nhiều tổ chức, cá nhân hảo tâm đã quan tâm giúp đỡ. Gia đình mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ và giúp bé phẫu thuật hậu môn để có thể đi ngoài được dễ dàng…”.

Áo dài vào lớp 10 đã may xong, sách vở cũng đã được chuẩn bị, nhưng mùa tựu trường 2008-2009, em Võ Thị Thùy Vân (tổ 24A, phường Mân Thái, quận Sơn Trà) phải ở nhà, và 2 năm qua, thay vì đến lớp, em phải đến Bệnh viện Đà Nẵng hằng tuần để chữa bệnh suy thận. Mùa tựu trường này, nhìn em gái Võ Thị Thùy Dung mặc chiếc áo dài may cho mình năm nào và sách vở lớp 10 của mình để đến trường mà lòng Vân luôn cuộn sóng. Mỗi tuần 2 lần đến Bệnh viện Đà Nẵng chữa bệnh, con đường Vân theo mẹ đến bệnh viện nhộn nhịp người xe nhưng hiu hắt, cô quạnh, không như con đường đến trường tíu tít nói cười, hồn nhiên. Con đường đến trường thật gần nhưng 2 năm qua và mùa tựu trường này, Vân chưa được một lần đặt chân. Căn bệnh suy thận quái ác hành hạ em ngày ngày và đôi vai người mẹ nghèo Võ Thị Thi thêm tần tảo...

Mùa tựu trường năm học 2010-2011, bên cạnh quan tâm, giúp đỡ cho những em học sinh đang được đến trường, xin hãy dành cho những em vì hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, hoạn nạn đang ngậm ngùi cất ước mơ đến trường như bé Anh Thư, em Thùy Vân và nhiều em khác sự quan tâm, giúp đỡ, chia sẻ. Qua đây, cũng mong những tấm lòng hảo tâm, tổ chức, cá nhân quan tâm hỗ trợ cho các em chữa bệnh, tiếp tục nuôi ước mơ đến trường. Mọi sự giúp đỡ, xin gửi về: Phòng Bạn đọc - Báo Đà Nẵng, 42 - Trần Phú, TP. Đà Nẵng, điện thoại: 0511.3812341, hoặc đường dây nóng 0905832222.

Bài và ảnh: HOÀNG HIỆP

Thông tin tuyển sinh


Comments