Tin tức‎ > ‎Giáo dục 2011‎ > ‎

Học khối C, chọn ngành nào cho hợp lý?

đăng 22:38, 8 thg 3, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế

Webdanang.com - Có thể học song song 2 trường được không? Ngành Kỹ thuật điện tử học như thế nào? Có được rút hồ sơ ngay sau khi dự thi? Không đủ điểm vào ngành Tài chính ngân hàng của Học viện ngân hàng cần điều kiện gì để được phân vào các ngành khác thấp điểm hơn?...

Em năm nay thi ĐH. Năm trước em đã trúng tuyển vào Học viện quân y nhưng đã xin nghỉ. Em muốn hỏi năm nay nếu như đỗ ĐH thì em có cần xin lại giấy đó không và xin ở đâu vì đến giờ em vẫn không thấy được gọi đi đăng kí nghĩa vụ quân sự. Tiện đây em cũng xin hỏi liệu có thể học song song 2 trường hay học song song 2 khoa của một trường không ạ? (dothang27@gmail.com)

Em không cần xin lại vì giấy đó không có ý nghĩa gì đối với trường đại học mới. Em có thể học song song 2 trường tại ĐH Quốc gia Hà Nội, em có thể tham khảo trong cuốn “Những điều cần biết” sắp ban hành.

Em thấy quy chế năm nay của Bộ GD-ĐT có thay đổi là thí sinh được quyền rút hồ sơ đăng ký xét tuyển nếu thấy khả năng không trúng tuyển vào trường mình vừa nộp hồ sơ. Em không rõ là chỉ được rút hồ sơ trong đợt xét tuyển NV2, 3 hay cả lúc mình vừa thi xong, thấy khả năng trượt thì có được rút luôn hồ sơ rồi nộp vào trường khác? (puckhehe@gmail.com)

Quy chế của Bộ ghi rõ: Sau khi nộp hồ sơ ĐKXT vào trường, nếu thí sinh có nguyện vọng rút hồ sơ để nộp vào trường khác, các trường tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh được rút hồ sơ ĐKXT. Quy định này chỉ dành cho thời gian đăng ký xét tuyển NV2, NV3 chứ không phải lúc vừa thi xong NV1.

Em lưu ý quy định của Bộ GD- ĐT, thí sinh nếu không trúng tuyển đợt 1, có kết quả thi đại học bằng hoặc lớn hơn điểm sàn cao đẳng đối với từng đối tượng và khu vực (không có môn nào bị điểm 0) sẽ được cấp hai Giấy chứng nhận kết quả thi đại học, có đóng dấu đỏ của trường tổ chức thi (số 1 và số 2). Thí sinh dùng Giấy số 1 để nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt 2. Nếu vẫn không trúng tuyển đợt 2 thì dùng Giấy số 2 để nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt 3. Thí sinh có kết quả thi đại học thấp hơn điểm sàn cao đẳng được cấp Phiếu báo điểm, nhưng không được dùng để tham gia xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả thi ĐH theo đề thi chung để xét tuyển.

Hiện em đang là học sinh lớp 12. Xin cho em hỏi giấy ưu tiên con em dân tộc phải làm như thế nào?do cơ quan nào xác nhận? Có mẫu quy định hay không? Hiện nay bố em đã xin được giấy xác nhận của uỷ ban nhân dân phường liệu còn phải làm thêm thủ tục gì nữa không?(namyeu2033@yahoo.com.vn)

Như vậy em thuộc nhóm ưu tiên 1. Em đã xin được giấy xác nhận của phường là được rồi.

Chào Dân trí, hiện giờ em đang trong những ngày ôn thi và sắp tới em dự định đăng kí thi vào trường Cao đẳng phát thanh truyền hình ngành Kỹ thuật điện tử,nhưng khi hỏi sơ qua vài người thì có người bảo là ngành này chỉ chuyên về tin học và một số khác thì lại nói là Kỹ thuật điện tử trong trường Cao đẳng  phát thanh truyền hình là học những thứ chuyên về âm thanh ánh sáng... Vậy chính xác là ngành đấy đào tạo về cái gì ạ? Và câu hỏi thứ 2 của em là muốn vào Học viện Quân sự thì mình chỉ cần nộp hồ sơ xét tuyển hay có cần phải thi gì không? (dk4083903@gmail.com)

Theo ông Phạm Minh Hòa, trưởng phòng đào tạo trường Cao đẳng phát thanh truyền hình: Sinh viên học ngành Kỹ thuật điện tử học các kỹ thuật về phát sóng, sửa chữa máy móc, thiết bị vận hành trong đài phát thanh và đài truyền hình, chứ không chuyên về ánh sáng như em nghe nói.

Em dự thi vào Học viện Quân sự thì phải theo quy định của bên quân đội là qua sơ tuyển thì mới được dự thi, trường không nhận hồ sơ xét tuyển.

Em muốn thi vào Trường ĐH Văn Hiến Tp.HCM mà trường năm nay không tổ chức thi mà chỉ xét tuyển, vậy có thể cho em biết hồ sơ đăng ký dự thi phải làm thế nào? Và em nộp hồ sơ ở đâu vì năm nay em là thí sinh tự do? (bearcat0611@yahoo.com.vn)

Em khai hồ sơ đăng ký dự thi bình thường như học sinh khác, sau đó nộp ở phòng giáo dục quận, huyện nơi đăng ký hộ khẩu. Là thí sinh dự thi nhờ thì em cần nộp thêm bản photocopy mặt trước của tờ phiếu ĐKDT số 1.

Các thí sinh đăng kí vào không đủ điểm vào ngành Tài chính ngân hàng của Học viện ngân hàng cần điều kiện gì để được phân vào các ngành khác thấp điểm hơn. Có phải năm nào HVNN cũng tuyển sinh như vậy không? (rongcon_3mt@yahoo.com.vn)

3 năm trở lại đây, Học viện Ngân hàng đều quy định: Điểm xét tuyển chung theo khối thi. Trường hợp có ngành thiếu chỉ tiêu, sẽ chuyển thí sinh có điểm chuẩn thấp ở ngành thừa chỉ tiêu sang. Năm nay trường tiếp tục thực hiện phương án tuyển này.

Năm nay em dự định thi vào Học viện Quân y, hệ dân sự. Vậy em có cần phải khám sức khỏe không. Nếu có thì khám ở đâu? (trongthuyds@gmail.com)

Thi vào hệ dân sự em không phải qua sơ tuyển. Vì học hệ dân sự,em phải đóng học phí theo quy định của Nhà nước và tự túc chỗ ở.

Tôi có 1 cháu gái năm nay bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học, học theo khối C (Văn, Sử, Địa), nhưng tôi và cháu chưa biết chọn ngành nghề nào cho hợp lý. Dự định chọn ngành Luật nhưng sợ sau khi ra trường khó xin việc, chọn ngành giáo viên thì càng khó hơn sau khi ra trường vì tôi biết là muốn xin vào công chức phải bỏ ra 1 số tiền rất lớn mà nhiều năm thu nhập (nếu không tiêu) mới có thể hoàn lại vốn. Dự định thi vào ngành công an hay bộ đội thì theo như tôi được biết là không tuyển nữ khối C. Vậy mong Dantri có thể giúp tôi và cháu tìm được 1 hướng đi hợp lý. Cảm ơn Dantri rất nhiều. (thanks0182@gmail.com)

Thi khối C có rất nhiều ngành học chứ không chỉ riêng ngành Luật. Hiện nay, có rất nhiều ngành mà cơ hội việc làm rất cao như Tâm lý học, Báo chí, Đông Phương học, Việt Nam học, Ngôn ngữ học, Du lịch học… nên bác và cháu cứ yên tâm chờ cuốn “Những điều cần biết” năm 2011 ra để nghiên cứu về ngành nghề đào tạo mà cháu thích và thấy hợp với khả năng của mình.

Hiện nay, nếu ngành nghề nào mà xã hội chưa có nhu cầu, sinh viên ra trường không tìm được việc thì các nhà trường sẽ ngừng tuyển sinh để chờ cơ hội.

Vấn đề tìm việc làm sau khi ra trường còn tùy thuộc vào cơ hội và năng lực của người học.

Cho em hỏi học phí trường cao đẳng FPT là bao nhiêu một tháng, và cơ hội việc làm sau khi ra trường sẽ như thế nào? Vào đây sinh viên sẽ được đào tạo những ngành gì và có gì khác so với cùng ngành của những trường khác? (hoangvanhagt@gmail.com)

Em có thể tìm hiểu tại đây: http://dantri.com.vn/c25/s25-462056/cd-thuc-hanh-fpt-tuyen-sinh-nam-hoc-2011.htm

Ban tư vấn cho em hỏi, nếu là nữ thì có thể theo học ngành Xây dựng dân dụng được không? Khả năng tìm việc sau này? Nếu sức học trung bình thì có thể đăng ký vào trường nào? (canhphung.vo@gmail.com)

Các trường đào tạo ngành này không cấm nữ thi. Tuy nhiên, học ngành xây dựng thì ra trường làm việc rất vất vả nên cần phải có sức khỏe tốt, em lưu ý điều này. Sinh viên tốt nghiệp ngành xây dựng hiện nay cơ hội việc làm rất lớn, ít khi thất nghiệp nên điểm chuẩn hàng năm vào ngành này thường cao. Nếu sức học của em trung bình thì em nên tìm hiểu ngành này ở các trường đại học dân lập vì điểm chuẩn thường ở mức bằng điểm sàn của Bộ GD-ĐT. Chúc em thành công!

Ban Tư vấn tuyển sinh (Dân trí)

Giáo dục - Tuyển sinh

 • Học ngành dễ kiếm việc làm  Webdanang - Ngày 11.3, tại trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng) khoảng 1.000 HS (HS) của các trường THPT trên địa bàn đã tham dự chương trình ...
  Được đăng 02:04, 22 thg 6, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế
 • Sinh viên VN bước vào các trường đại học hàng đầu thế giới  Webdanang Ghi tên mình vào danh sách sinh viên của những trường đại học xuất sắc thế giới là niềm mơ ước của nhiều hoc sinh ưu tú. Tuy nhiên ...
  Được đăng 02:04, 22 thg 6, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế
 • Time: Châu Á có 15 đại diện lọt vào Top 100 đại học tốt nhất thế giới năm 2011 Webdanang.com - Trong bảng xếp hạng 100 trường đại học tốt nhất thế giới năm 2011 vừa được tạp chí Times Higher Education công bố, châu Á góp mặt 15 ...
  Được đăng 02:04, 22 thg 6, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế
 • Hơn 2 triệu HS, SV được vay vốn Webdanang.com - Sáng ngày 10-3, Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và Bộ Giáo dục-Đào tạo tổ chức hội nghị ...
  Được đăng 02:04, 22 thg 6, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế
 • Hội nghị Triển khai công tác tuyển sinh ĐH, CĐ, TCCN năm 2011 Webdanang.com - Ngày 10-3, tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Sở Giáo dục-Đào tạo thành phố tổ chức Hội nghị đánh giá công tác tuyển sinh ĐH ...
  Được đăng 02:04, 22 thg 6, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế
 • 1.000 học sinh tham gia Tư vấn mùa thi tại Đà Nẵng Webdanang.com -  Sáng nay 11.3, tại trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (TP Đà Nẵng), 1.000 học sinh của các trường THPT trên địa bàn đã hào hứng ...
  Được đăng 02:04, 22 thg 6, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế
 • Đà Nẵng: Nhiều trường mở rộng khối thi năm 2011 Webdanang.com - Hôm nay 11/3, Đại học Đà Nẵng cho biết từ năm 2011, nhiều trường thành viên trực thuộc ...
  Được đăng 02:04, 22 thg 6, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế
Hiển thị bài đăng 1 - 7trong tổng số 443. Xem nội dung khác »

Chính trị - xã hội

 • Khi nữ giới tham chính  Webdanang - Sau Hội nghị hiệp thương lần thứ 3, Đà Nẵng có 2 nữ ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIII và 27 nữ ứng cử viên đại ...
  Được đăng 02:04, 22 thg 6, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế
 • Một gia đình chết cháy trong nhà  Webdanang - Sáng 8/5, ngôi nhà của vợ chồng anh Danh Mạnh (33 tuổi) và chị Nguyễn Thị Cẩm Thúy (22 tuổi) ở ấp Tân Điền, xã Mỹ Lâm, huyện ...
  Được đăng 02:04, 22 thg 6, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế
 • “Ma trận” biển báo giao thông  Webdanang - Một trong những vấn đề lái xe quan tâm hàng đầu khi lưu thông là quan sát biển báo để đi đúng luật. Thế nhưng, hầu hết các tài ...
  Được đăng 02:04, 22 thg 6, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế
 • Điêu đứng vì lời đồn “dịch tai xanh”  Webdanang - Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình khẳng định chưa có dịch tai xanh trên địa bàn, trong khi người dân khắp các huyện, thành phố đồn nhau “lợn ...
  Được đăng 02:04, 22 thg 6, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế
 • Cướp giật rình rập du khách  Webdanang - Tại cuộc gặp với lãnh đạo TP.HCM cuối tháng trước, Phó chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ Christopher C.Twomey khuyến cáo chính quyền địa phương cần có ...
  Được đăng 02:04, 22 thg 6, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế
Hiển thị bài đăng 1 - 5trong tổng số 1629. Xem nội dung khác »

Kinh tế - Kinh Doanh

 • Sản phẩm mới từ thực tế  Webdanang  - Cho ra đời một sản phẩm mới không hề là câu chuyện đơn giản. Công nghệ, kỹ thuật mới và đồng vốn cũng chỉ là một phần trong hành ...
  Được đăng 02:04, 22 thg 6, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế
 • Kiểm tra an toàn lao động trong xây dựng  Webdanang - Với tốc độ đô thị hóa ngày càng cao, việc triển khai các dự án đầu tư xây dựng đang diễn ra trên diện rộng. Do đó, Sở Xây ...
  Được đăng 02:04, 22 thg 6, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế
 • Khởi công nhà máy sản xuất lốp ô-tô lớn nhất Việt Nam  Webdanang  - Ngày 6-5, tại KCN Liên Chiểu, Công ty cổ phần Cao su Đà Nẵng khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất lốp ô-tô xe tải RADIAL ...
  Được đăng 02:04, 22 thg 6, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế
 • Công chức được mua nhà ở giá ưu đãi  Webdanang  - UBND TP Hà Nội vừa có văn bản xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ về cơ chế xây dựng nhà ở cho cán bộ công chức hưởng lương ...
  Được đăng 02:04, 22 thg 6, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế
 • Giá dầu thế giới giảm mạnh dưới 100 USD  Webdanang  - Giá dầu thô, xăng và khí đốt đã giảm ít nhất 6,8% và dầu thô xuống dưới 100 USD trong ngày 5-5. Đây là mức cao nhất ...
  Được đăng 02:04, 22 thg 6, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế
Hiển thị bài đăng 1 - 5trong tổng số 829. Xem nội dung khác »

Tin thế giới - Quan hệ quốc tế

 • Nhật liên tiếp rung chuyển vì động đất  Webdanang  - Từ đêm qua đến rạng sáng nay 6-5, khu vực ngoài khơi và trên đất liền Nhật Bản vừa hứng chịu các cơn địa chấn hơn 5 độ ...
  Được đăng 02:04, 22 thg 6, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế
 • Pakistan - Mỹ, quan hệ cay đắng  Webdanang  - Chưa bao giờ quan hệ Pakistan với Mỹ lại cay đắng như lúc này. Hôm 4-5, báo Dawn của Pakistan cho biết Bộ trưởng thông tin Pakistan Firdous ...
  Được đăng 02:04, 22 thg 6, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế
 • Tàu phá băng Nga bị rò rỉ phóng xạ tại Bắc Cực  Webdanang  - Nga đã thực hiện một sứ mệnh giải cứu khẩn cấp vào đêm qua sau khi một tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân của nước này ...
  Được đăng 02:04, 22 thg 6, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế
 • Cuộc sống của vợ trẻ với trùm Al-Qaeda Ảnh trong hộ chiếu của Amal al-Sadah - người vợ năm của Bin Laden. Ảnh: CNNWebdanang - 11 năm trước, một thiếu nữ được chọn từ thị trấn yên tĩnh ...
  Được đăng 02:04, 22 thg 6, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế
 • Mổ xẻ “trực thăng tàng hình” trong vụ hạ sát Bin Laden  Webdanang  - Loại trực thăng mà lực lượng Mỹ triển khai để đột kích xuống “pháo đài” của Osama bin Laden được giới phân tích cho là “trực thăng tàng hình ...
  Được đăng 02:04, 22 thg 6, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế
Hiển thị bài đăng 1 - 5trong tổng số 685. Xem nội dung khác »

Khoa học - Công nghệ

 • Máy quay video nhỏ chưa đến 1 mm  Webdanang - Công ty Medigus trình làng mẫu camera bé nhất thế giới với chiều rộng chỉ 0,99 mm.Chỉ mới tuần trước, một công ty khác là Naneye công ...
  Được đăng 02:04, 22 thg 6, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế
 • 2 mẫu Xperia quay phim HD nhỏ nhất thế giới  Webdanang - Sony Ericsson vừa tung ra hai bản nâng cấp của Xperia Mini và Xperia Mini Pro 2011 với màn hình mở rộng từ 2,55 inch lên 3 inch ...
  Được đăng 02:04, 22 thg 6, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế
 • Infuse 4G - điện thoại siêu mỏng với màn hình cỡ lớn  Webdanang - Samsung Infuse 4G, một trong những smartphone cấu hình cao nhất và được đánh giá là "ngoạn mục" nhất  năm 2011, sẽ được phân phối từ ngày 15/5 ...
  Được đăng 02:04, 22 thg 6, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế
 • Xem sự kỳ diệu của smartphone, tablet tương lai  Webdanang  - Màn hình giấy đã quen thuộc với giới công nghệ nhưng máy tính mỏng như giấy thì có vẻ như là khái niệm mới. Hãy xem máy tính giấy ...
  Được đăng 02:04, 22 thg 6, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế
 • Nokia đang tìm kiếm Chủ tịch mới  Webdanang  - Nokia, hãng sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới đã bắt đầu vào cuộc tìm kiếm gương mặt mới sẽ ngồi vào chiếc ghế chủ tịch thay thế ...
  Được đăng 02:04, 22 thg 6, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế
Hiển thị bài đăng 1 - 5trong tổng số 338. Xem nội dung khác »

Nhà đất Đà Nẵng - Nhà đất mặt tiền

 • Cần bán nhà mặt tiền 24 Nguyễn Lương Bằng - Đà Nẵng Cần bán nhà mặt tiền 24 Nguyễn Lương Bằng - Đà NẵngĐịa chỉ: 24 Nguyễn Lương Bằng, Tổ 48, P.Hòa Khánh, Q. Liên ChiểuDiện tích đất: 50,40 ...
  Được đăng 02:04, 22 thg 6, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế
 • Cần bán nhà mặt tiền 164 Lê Đình Dương, Hải Châu, - Đà Nẵng. LHCC: 0905 885 985 Cần bán nhà mặt tiền 164 Lê Đình Dương, Hải Châu,  - Đà Nẵng.Địa chỉ:  164 Lê Đình Dương, phường Hải Châu 2, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.Diện ...
  Được đăng 02:04, 22 thg 6, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế
 • Cần bán nhà cấp 4 trước cổng KCN Điện Nam, Điện Ngọc, đường 607 vào 100m Cần bán nhà cấp 4 trước cổng KCN Điện Nam, Điện Ngọc, đường 607 vào 100mĐịa chỉ: Khu dân cư A2.B9, Lô số 4Diện tích: 6X25=150 ...
  Được đăng 02:04, 22 thg 6, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế
Hiển thị bài đăng 1 - 3trong tổng số 72. Xem nội dung khác »


Comments