Tin tức‎ > ‎Giáo dục 2011‎ > ‎

GS Ngô Bảo Châu giữ chức Giám đốc Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán

đăng 18:25, 7 thg 3, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế

webdanang.com  - Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, chiều ngày 9/3 tới, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận sẽ công bố Quyết định bổ nhiệm GS Ngô Bảo Châu làm Giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu cấp cao (NCCC) về Toán.

GS Ngô Bảo Châu
 
Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán thực hiện theo Quy chế do Thủ tướng Chính phủ ban hành. Thủ tướng giao cho Bộ GD-ĐT phối hợp với Bộ Tài chính hướng dẫn và phê duyệt cơ chế tài chính đặc thù bảo đảm cho Viện Nghiên cứu cấp cao về Toán hoạt động có hiệu quả. 

Theo Quy chế tổ chức và hoạt động của Viện, mục tiêu của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán là trở thành một trung tâm toán học xuất sắc, có môi trường làm việc tương đương với một số nước phát triển về Toán, để trao đổi học thuật nhằm nâng cao năng lực khoa học của các nhà nghiên cứu, giảng dạy và ứng dụng toán học Việt Nam.

Viện có Hội đồng Khoa học và các nhóm nghiên cứu. Giám đốc Khoa học là người đứng đầu Viện, chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ GD-ĐT về toàn bộ hoạt động nghiên cứu khoa học và hỗ trợ đào tạo nhân tài của Viện; làm việc toàn bộ thời gian hoặc kiêm nhiệm tại Viện.

Hội đồng Khoa học của Viện gồm các nhà toán học Việt Nam hàng đầu trong và ngoài nước. Hội đồng này tư vấn cho ban giám đốc Viện về các mặt: Định hướng nghiên cứu và đào tạo, thành lập và tổ chức các nhóm nghiên cứu, quy chế trao tài trợ, học bổng, mời các nhà khoa học đến làm việc, đánh giá về hiệu quả hoạt động của Viện. Hội đồng Khoa học còn có vai trò giúp Bộ trưởng Bộ GD-ĐT giám sát các hoạt động của Viện.

Ban Giám đốc có thể trực tiếp mời những nhà khoa học có trình độ cao (trong và ngoài nước) đến trao đổi hoặc cộng tác với một nhóm nghiên cứu trong một thời gian nhất định, đến giảng bài hoặc đọc báo cáo khoa học.

Trong buổi trao đổi với báo chí về thành lập Viện NCCC về toán, GS Ngô Bảo Châu cho biết: “Mục đích của chúng tôi khi xây dựng chương trình phát triển toán học hướng tới chấn hưng nền khoa học của Việt Nam trong đó có toán học”.

Hồng Hạnh 


Giáo dục - Tuyển sinh


Comments