Tin tức‎ > ‎Giáo dục 2011‎ > ‎

ĐH Đông Á (Đà Nẵng) khiếu nại ĐH Công nghệ Đông Á (Bắc Ninh) xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

đăng 04:25, 9 thg 8, 2010 bởi Hiền Đỗ Thế

(Webdanang.com) - Ngày 7-8, Đại học Đông Á (Đà Nẵng) đã gửi đơn đến Cục Sở hữu trí tuệ, Trường Đại học Công nghệ Đông Á (Bắc Ninh) và các cơ quan thông tấn, báo chí khiếu nại về việc bị xâm hại quyền sở hữu trí tuệ gây mất uy tín và thiệt hại về kinh tế 


Trong đơn gửi cho các cơ quan chức năng và các cơ quan thông tấn, báo chí, ông Đỗ Thế, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Đông Á, cho biết: Đại học Đông Á được thành lập vào năm 2009 trên cơ sở Trường Cao đẳng Đông Á. Từ tháng 4-2005, Hội đồng Quản trị (HĐQT) nhà trường đã lập hồ sơ gửi lên Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam đăng ký 12 nhãn hiệu “Đông Á” trong nhóm Dịch vụ giáo dục, đào tạo (nhóm 41), đến nay Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam đã cấp chứng nhận 12 nhãn hiệu, trong đó có hai nhãn nhiệu “Đại học Đông Á”. 

Đại học Đông Á điêu đứng trong mùa tuyển sinh vì bị hiểu nhầm với Đại học Công nghệ Đông Á

Nhưng trên thực tế, một trường đại học khác tồn tại từ năm 2008 với tên “Đại học Công nghệ Đông Á” tại Bắc Ninh đã gây nhầm lẫn với Đại học Đông Á. Sự nhầm lẫn này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, tổn hại về kinh tế cho trường Đại học Đông Á khi ngày 3-8-2010, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa có quyết định số 3202/QĐ-BGDĐT tạm ngừng tuyển sinh ĐH, CĐ, TCCN năm 2010 đối với Trường Đại học Công nghệ Đông Á. Việc vi phạm nhãn hiệu “Đông Á” của trường Đại học Công nghệ Đông Á (Bắc Ninh) đã vi phạm Khoản 1, Điều 129 Luật Sở hữu trí tuệ về “hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu, tên thương mại và chỉ dẫn địa lý”. 

Vì đang trong thời điểm tuyển sinh đại học nên thông tin “ngừng tuyển sinh năm 2010 đối với Đại học Công nghệ Đông Á” đã gây sự hiểu nhầm trong xã hội, đặc biệt là phụ huynh, học sinh và đối tác của Đại học Đông Á rằng Đại học Đông Á (Đà Nẵng) đã bị ngưng tuyển sinh. “Hiện nay chúng tôi đang tổ chức tuyển sinh, xét tuyển nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3. Các thông tin tham chiếu từ quyết định 3202/QĐ-BGDĐT đã gây hiểu nhầm và làm ảnh hưởng rất lớn đến việc thí sinh lựa chọn trường Đại học Đông Á để nộp hồ sơ xét tuyển. 

Đây sẽ là thiệt hại lớn nhất của chúng tôi mà hiện tại chưa thể tính chính xác được. Trong thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa thể xác định chính xác giá trị thiệt hại quá lớn này. Sau khi tính toán cụ thể, chúng tôi có thể căn cứ Điều 204 và 205 Luật sở hữu trí tuệ (2005) để đòi bồi thường”, ông Thế trình bày. 

Ông Thế cho biết thêm, căn cứ vào mục b, c khoản 1, Điều 198 Luật sở hữu trí tuệ (2005) và nhằm bảo vệ lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu nhãn hiệu và người học, ngăn chặn thiệt hại lớn hơn có thể xảy ra, Đại học Đông Á (Đà Nẵng) yêu cầu Trường Đại học Công nghệ Đông Á (Bắc Ninh) chấm dứt việc sử dụng tên “Đại học Công nghệ Đông Á” gây nhầm lẫn với nhãn hiệu “Đại học Đông Á” đã được bảo hộ. Đồng thời, đề nghị Cục sở hữu trí tuệ can thiệp để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của “Đại học Đông Á” để không tiếp tục gây ảnh hưởng đến uy tín, thiệt hại về kinh tế sau này. 

Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu của Đại học Đông Á do Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam cấp

Chủ tịch HĐQT Đại học Đông Á, bà Nguyễn Thị Anh Đào cho biết: Việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của Đại học Công nghệ Đông Á đã làm mất uy tín và tổn hại cho trường Đại học Đông Á, nhãn hiệu đã được Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam bảo hộ. Mấy ngày qua, lãnh đạo các bộ phận của Đại học Đông Á liên tục nhận điện thoại từ phụ huynh, sinh viên và đối tác hỏi tại sao Đại học Đông Á bị ngưng tuyển sinh? Số phận của con em họ như thế nào? Tại sao bị Bộ GD-ĐT ngưng tuyển sinh mà vẫn thông báo tuyển sinh?... buộc nhà trường phải giải thích rất nhiều. 

Bà Đào cho biết thêm, ngay khi Đại học Công nghệ Đông Á được thành lập năm 2008, Trường Đại học Đông Á đã gọi điện thoại cho lãnh đạo trường Đại học Công nghệ Đông Á để cảnh báo việc đặt tên này sẽ xâm hại đến quyền Sở hữu Trí tuệ trong nhóm lĩnh vực “dịch vụ giáo dục, đào tạo” nhưng trường này vẫn lấy tên này. Trong lúc Trường Đại học Đông Á đang lập hồ sơ yêu cầu Đại học Công nghệ Đông Á đổi tên thì xảy ra sự cố trên. 

Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam xảy ra tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ trên lĩnh vực giáo dục. Trước đây, phần lớn tranh chấp trong lĩnh vực này là quyền tác giả liên quan đến giáo trình, bài giảng. 

Bài và ảnh: Thanh Tuyền

Theo Báo Đà Nẵng

Doanh nghiệp hàng đầu

 • Tiệm vàng Kim Phát Ngân II Tin nổi bậtTin Xã hộiTiệm Vàng & Cầm Đồ  KIM PHÁT NGÂN IICHUYÊN MUA BÁN - TRAO ĐỔI NỮ TRANGVÀNG 18K-24K-9999-PNJ-ĐÁ QUÝĐC:10c ...
  Được đăng 02:04, 22 thg 6, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế
 • Trường Đại học Đông Á - Dong A University Trường Đại học Đông Á Là một trong ba trường đại học tư thục tại thành phố Đà Nẵng, đại học Đông Á với chặng đường phát triển đi lên ...
  Được đăng 02:04, 22 thg 6, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế
 • Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai Thông tin về công ty cổ phần Hoàng Anh Gia LaiTầm nhìn và sứ mệnh của HAGLLịch sử hình thành và phát triển của tập ...
  Được đăng 02:04, 22 thg 6, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế
Hiển thị bài đăng 1 - 3trong tổng số 5. Xem nội dung khác »

Tin Khách sạn Đà Nẵng

 • HAGL Plaza Đà Nẵng khuyến mãi lớn mùa hè 2010 Tọa lạc ngay trung tâm thành phố Đà Nẵng, khu mua sắm, khu vui chơi giải trí và cách sân bay quốc tế Đà Nẵng 5 phút, HAGL Plaza Danang ...
  Được đăng 02:04, 22 thg 6, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế
Hiển thị bài đăng 1 - 1trong tổng số 1. Xem nội dung khác »


Comments