Tin tức‎ > ‎Giáo dục 2011‎ > ‎

Các thầy cô giáo nghĩ gì khi nhận phong bì của sinh viên?

đăng 15:12, 27 thg 10, 2010 bởi Hiền Đỗ Thế
Tôi biết, sẽ có rất nhiều khó khăn, trắc trở với mình trên con đường “tìm kiếm sự minh bạch cho bản thân tôi” nhưng điều quan trọng là tôi có niềm tin. Tôi tin “xã hội sẽ trong sạch nếu từng thành viên trong xã hội đó trong sạch”.

(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)
Chúng ta đã khá quen thuộc với cụm từ “tham nhũng”. Ở bất cứ đâu và lĩnh vực nào, hầu như đều phải đối mặt với tệ nạn này. Đặc biệt, môi trường chuẩn mực giáo dục mà “văn hoá lót tay” hay “văn hoá phong bì” đang ngày càng phổ biến.

Ý kiến của bạn về vấn đề này xin gửi đến Diễn đàn Dân trí qua địa chỉ e-mail:thaolam@dantri.com.vn

Từ mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông cho đén đại học, “tham nhũng” đang ngày một lấn lướt. Qua các phương tiện thông tin đại chúng, báo đài, tivi, chúng ta không còn ngạc nhiên với các bài viết như “Lớp chọn cũng phải sạch” (báo Dân trí), hay “Con học lớp chọn, mẹ cũng phải đua theo” (báo Dân trí) và còn vô số các bài báo khác. Trước một bối cảnh xã hội như vậy, thanh niên chúng ta - những chủ nhân tương lai của đất nước có thể và sẽ làm gì để đối phó với vấn nạn này.

Hồi tháng 7/2009, Trung tâm sống  và học tập vì Môi trường và Cộng đồng Việt nam (Live&Learn) đã thực hiện một dự án “Xã hội minh bạch và bền vững nằm trong tay thế hệ trẻ” (dự án đoạt giải trong Ngày sáng tạo Việt Nam 2009).

Trước khi dự án được thực hiện, Live&Learn có thực hiện một cuộc khảo sát về sự quan tâm của thanh niên Hà Nội về vấn đề tham nhũng và kết quả là chỉ có 6% số thanh niên được hỏi không chấp nhận tham nhũng (trong khi đó con số ở Thuỵ Điển là trên 70%), số phần trăm còn lại thì đồng ý hoặc coi đó là một lẽ đương nhiên của cuộc sống, xã hội.

Sau một năm dự án được thực hiện, vào tháng 7/2010 Live&Learn tiếp tục thực hiện một cuộc khảo sát với chủ đề tương tự cho thanh niên. Kết quả lần này là trên 20% số thanh niên được hỏi không đồng ý với tham nhũng.

Thoạt nhìn, chúng ta có thể thấy được sự chuyển biến rõ rệt trong nhận thức cũng như trong cách nhìn nhận của thanh niên về vấn nạn tham nhũng. Nhưng các bạn hãy tự hỏi, liệu những con số đó đã phản ánh toàn bộ vấn đề?

Là một sinh viên ngồi trên ghế giảng đường đại học, hàng ngày hàng giờ tôi đang phải chứng kiến, phải đối đầu với vấn nạn tham nhũng. Dường như “văn hóa lót tay”, “văn hoá phong bì” là một xu hướng mới của sinh viên đại học Việt Nam.

Từ năm học đầu tiên trên ghế đại học, từ những môn học đầu tiên của những năm đại học, chúng tôi đã thực hiện hành vi “đi thầy” mỗi dịp thi giữa kì và cuối kì. Cho tới tận năm thứ hai, hành vi đó tôi vẫn coi như là một sự phổ biến của xã hội bây giờ và tôi chưa từng suy nghĩ băn khoăn vì hành động “đóng tiền” cho lớp trưởng để “đi thầy”. Có chăng chỉ là đôi lần số lượng môn thi nhiều và tôi phải đóng nhiều thì đôi lúc trong đầu tôi cũng xuất hiện cụm từ “ôi, tốn kém quá’.

Còn bây giờ là sinh viên năm thứ ba, cách nhìn nhận vấn đề của tôi đã hoàn toàn thay đổi. Tôi thấy mình đã trưởng thành, bản lĩnh hơn rất nhiều và đặc biệt là “dám đứng lên nói chính kiến của bản thân mình”.

Vào tháng 11 tới này, lớp tôi sẽ có một môn thi hết kì và theo lời lớp trưởng là “lớp tôi cũng sẽ không là ngoại lệ vì các anh chị khoá trước cũng “đi thầy””.

Thực sự khoá học Cracking Class 2010 với chủ đề “Xã hội minh bạch và bền vững nằm trong tay thế hệ trẻ” đã thay đổi con người tôi rất nhiều. Trong buổi họp lớp về vấn đề đi hay không, tôi đã mạnh dạn đứng lên nói rõ quan điểm của mình, đó là “một sự không công bằng trong xã hội. Nhiều bạn ngày đêm miệt mài học tập, kết quả cuối cùng cũng như những bạn không khi nào học tập gì cả.

Thứ hai đó là một xu hướng xấu trong xã hội. Các khoá trước đã làm, khoá mình cũng làm và rồi các thế hệ đàn em, con cháu chúng ta cũng sẽ làm. Như vậy, bao giờ vấn nạn đó mới chấm dứt. Hơn nữa, các bạn sẽ vui vẻ khi mình được điểm cao nhờ hành vi đó chứ ?”.

Điều khiến tôi buồn nhất không phải là cả lớp tôi quyết định “đi thầy” ngoại trừ tôi mà là tôi chưa thể khiến các bạn thay đổi cách nhìn nhận vấn đề, tôi chưa thể là một “change agent” (tác nhân thay đổi). Nhưng dù sao đi chăng nữa, tôi đã thay đổi chính bản thân mình, thay đổi để bản thân mình trong sạch và minh bạch.

Và như các bạn đều biết, hậu quả của một người không theo số đông ở Việt Nam. Đúng vậy, tôi cũng nhìn thấy những ánh mắt “cô lập” của các bạn trong lớp với bản thân mình, tôi không nhìn thấy sự ủng hộ từ các bạn trong lớp tôi.

Nhiều lúc, tôi cảm thấy rất nặng nề mỗi khi tới lớp vì tôi thấy mình như đang bị tách khỏi môi trường lớp tôi. Nhưng trên hết, ý nghĩ “chùn bước, hay cũng đi theo các bạn” chưa bao giờ xuất hiện trong đầu tôi. Câu nói “nếu muốn thế giới thay đổi, hãy thay đổi từ chính bản thân bạn”, đó chính là sự động viên tinh thần lớn đối với tôi.

Một điều đáng buồn hơn nữa là, tôi còn bị các bạn “trù dập” vì hành động “không đi thầy” của mình. Các bạn trong lớp tôi viết trong “phong bì” với dòng chữ “cả lớp đi, trừ bạn…”.

Và dĩ nhiên tên tôi sẽ nằm trọn vẹn cùng dòng chữ “trừ bạn”. Tôi biết, sẽ có rất nhiều khó khăn, trắc trở với mình trên con đường “tìm kiếm sự minh bạch cho bản thân tôi” nhưng điều quan trọng là tôi có niềm tin.

Tôi tin “xã hội sẽ trong sạch nếu từng thành viên trong xã hội đó trong sạch”. Đó chính là sợi kim chỉ nam giúp tôi mạnh mẽ bước trên con đường và những giá trị mà tôi lựa chọn.

Nghiêm Thị Loan

 

LTS Dân trí - Những suy nghĩ của bạn sinh viên viết bài trên đây thể hiện rất đúng bản chất ngay thẳng và nhạy cảm với chân lý của tuổi trẻ.

Quả thật không gì buồn hơn sống trong môi trường giáo dục, lẽ ra phải được thể hiện những chuẩn mực về đạo đức, nhân cách, thì những sinh viên sống trong môi trường đó lại phải cùng nhau hối lộ tập thể thầy giáo trước mỗi kỳ thi gọi là “đi thầy”! Nghe sao mà thấy buồn và xót xa quá!

Là những sinh viên có lòng tự trọng, thì  không bao giờ chịu cúi đầu xin xỏ ai và chỉ thấy vui trước kết quả đích thực xứng đáng với năng lực của bản thân và do chính mình phấn đấu mà có. Và nếu là những người thầy chân chính thì ắt phải biết coi trọng và luôn khuyến khích, nâng đỡ những sinh viên có bản lĩnh như vậy.

Rất tiếc là môi trường giáo dục ngày nay đã bị thẩm thấu nhiều tệ nạn xã hội, cho nên mới xuất hiện những người thầy chấp nhận khái niệm “đi thầy”- một hành động làm mất thể diện của cả thầy lẫn trò!

Hành động dũng cảm chống lại tệ nạn đó thật đáng hoan nghênh. Chắc rằng không ít bạn trẻ muốn chia sẻ những suy nghĩ của mình về vấn đề của bài báo đặt ra.

Giáo dục - Tuyển sinh

 • Học ngành dễ kiếm việc làm  Webdanang - Ngày 11.3, tại trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng) khoảng 1.000 HS (HS) của các trường THPT trên địa bàn đã tham dự chương trình ...
  Được đăng 02:04, 22 thg 6, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế
 • Sinh viên VN bước vào các trường đại học hàng đầu thế giới  Webdanang Ghi tên mình vào danh sách sinh viên của những trường đại học xuất sắc thế giới là niềm mơ ước của nhiều hoc sinh ưu tú. Tuy nhiên ...
  Được đăng 02:04, 22 thg 6, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế
 • Time: Châu Á có 15 đại diện lọt vào Top 100 đại học tốt nhất thế giới năm 2011 Webdanang.com - Trong bảng xếp hạng 100 trường đại học tốt nhất thế giới năm 2011 vừa được tạp chí Times Higher Education công bố, châu Á góp mặt 15 ...
  Được đăng 02:04, 22 thg 6, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế
 • Hơn 2 triệu HS, SV được vay vốn Webdanang.com - Sáng ngày 10-3, Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và Bộ Giáo dục-Đào tạo tổ chức hội nghị ...
  Được đăng 02:04, 22 thg 6, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế
 • Hội nghị Triển khai công tác tuyển sinh ĐH, CĐ, TCCN năm 2011 Webdanang.com - Ngày 10-3, tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Sở Giáo dục-Đào tạo thành phố tổ chức Hội nghị đánh giá công tác tuyển sinh ĐH ...
  Được đăng 02:04, 22 thg 6, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế
 • 1.000 học sinh tham gia Tư vấn mùa thi tại Đà Nẵng Webdanang.com -  Sáng nay 11.3, tại trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (TP Đà Nẵng), 1.000 học sinh của các trường THPT trên địa bàn đã hào hứng ...
  Được đăng 02:04, 22 thg 6, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế
 • Đà Nẵng: Nhiều trường mở rộng khối thi năm 2011 Webdanang.com - Hôm nay 11/3, Đại học Đà Nẵng cho biết từ năm 2011, nhiều trường thành viên trực thuộc ...
  Được đăng 02:04, 22 thg 6, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế
Hiển thị bài đăng 1 - 7trong tổng số 443. Xem nội dung khác »

Chính trị - xã hội

 • Khi nữ giới tham chính  Webdanang - Sau Hội nghị hiệp thương lần thứ 3, Đà Nẵng có 2 nữ ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIII và 27 nữ ứng cử viên đại ...
  Được đăng 02:04, 22 thg 6, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế
 • Một gia đình chết cháy trong nhà  Webdanang - Sáng 8/5, ngôi nhà của vợ chồng anh Danh Mạnh (33 tuổi) và chị Nguyễn Thị Cẩm Thúy (22 tuổi) ở ấp Tân Điền, xã Mỹ Lâm, huyện ...
  Được đăng 02:04, 22 thg 6, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế
 • “Ma trận” biển báo giao thông  Webdanang - Một trong những vấn đề lái xe quan tâm hàng đầu khi lưu thông là quan sát biển báo để đi đúng luật. Thế nhưng, hầu hết các tài ...
  Được đăng 02:04, 22 thg 6, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế
Hiển thị bài đăng 1 - 3trong tổng số 1629. Xem nội dung khác »

Kinh tế - Kinh doanh

Tin thế giới - Quan hệ quốc tế

 • Nhật liên tiếp rung chuyển vì động đất  Webdanang  - Từ đêm qua đến rạng sáng nay 6-5, khu vực ngoài khơi và trên đất liền Nhật Bản vừa hứng chịu các cơn địa chấn hơn 5 độ ...
  Được đăng 02:04, 22 thg 6, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế
 • Pakistan - Mỹ, quan hệ cay đắng  Webdanang  - Chưa bao giờ quan hệ Pakistan với Mỹ lại cay đắng như lúc này. Hôm 4-5, báo Dawn của Pakistan cho biết Bộ trưởng thông tin Pakistan Firdous ...
  Được đăng 02:04, 22 thg 6, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế
 • Tàu phá băng Nga bị rò rỉ phóng xạ tại Bắc Cực  Webdanang  - Nga đã thực hiện một sứ mệnh giải cứu khẩn cấp vào đêm qua sau khi một tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân của nước này ...
  Được đăng 02:04, 22 thg 6, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế
Hiển thị bài đăng 1 - 3trong tổng số 685. Xem nội dung khác »

Khoa học - Công nghệ

 • Máy quay video nhỏ chưa đến 1 mm  Webdanang - Công ty Medigus trình làng mẫu camera bé nhất thế giới với chiều rộng chỉ 0,99 mm.Chỉ mới tuần trước, một công ty khác là Naneye công ...
  Được đăng 02:04, 22 thg 6, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế
 • 2 mẫu Xperia quay phim HD nhỏ nhất thế giới  Webdanang - Sony Ericsson vừa tung ra hai bản nâng cấp của Xperia Mini và Xperia Mini Pro 2011 với màn hình mở rộng từ 2,55 inch lên 3 inch ...
  Được đăng 02:04, 22 thg 6, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế
 • Infuse 4G - điện thoại siêu mỏng với màn hình cỡ lớn  Webdanang - Samsung Infuse 4G, một trong những smartphone cấu hình cao nhất và được đánh giá là "ngoạn mục" nhất  năm 2011, sẽ được phân phối từ ngày 15/5 ...
  Được đăng 02:04, 22 thg 6, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế
Hiển thị bài đăng 1 - 3trong tổng số 338. Xem nội dung khác »

Nhà đất Đà Nẵng

 • Cần bán nhà mặt tiền 24 Nguyễn Lương Bằng - Đà Nẵng Cần bán nhà mặt tiền 24 Nguyễn Lương Bằng - Đà NẵngĐịa chỉ: 24 Nguyễn Lương Bằng, Tổ 48, P.Hòa Khánh, Q. Liên ChiểuDiện tích đất: 50,40 ...
  Được đăng 02:04, 22 thg 6, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế
 • Cần bán nhà mặt tiền 164 Lê Đình Dương, Hải Châu, - Đà Nẵng. LHCC: 0905 885 985 Cần bán nhà mặt tiền 164 Lê Đình Dương, Hải Châu,  - Đà Nẵng.Địa chỉ:  164 Lê Đình Dương, phường Hải Châu 2, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.Diện ...
  Được đăng 02:04, 22 thg 6, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế
 • Cần bán nhà cấp 4 trước cổng KCN Điện Nam, Điện Ngọc, đường 607 vào 100m Cần bán nhà cấp 4 trước cổng KCN Điện Nam, Điện Ngọc, đường 607 vào 100mĐịa chỉ: Khu dân cư A2.B9, Lô số 4Diện tích: 6X25=150 ...
  Được đăng 02:04, 22 thg 6, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế
Hiển thị bài đăng 1 - 3trong tổng số 72. Xem nội dung khác »


Một số ý kiến bạn đọc
Dao xuan Hieu
(10/27/2010 2:12:00 PM)
tinhkhucdoita_kbs@yahoo.com
Tôi thấy chuyện gì cũng lên nhìn từ hai mặt của nó,tôi cũng là sinh viên đại học năm thứ tư và tôi cũng cực kì bức xúc với vấn nạn đi thầy của sinh viên.Nhưng phải khẳng định rằng:không đi không được,nếu không đi bạn sẽ bị điểm kém bị thi lại,chưa kể bị bạn bè cô lập.Còn về chuyện lương của giảng viên tôi thấy rằng có nhưng giảng viên đi xe máy nhưng không hề lấy một đồng của sinh viên còn có những giảng viên đi otô nhưng vẫn cầm tiền của sinh viên trước mỗi kì thi.
Liệu
(10/27/2010 2:11:00 PM)
lieudd@gmail.com
Ở công ty tôi, các chị có con nhỏ, các ngày lễ đều sốt sắng lo phong bì cho các thầy cô. Kiểu hối lộ này có từ mọi cấp, thành một phong tục tập quán rồi. Cần có một kênh thông tin( 1 đầu số) để mọi người gọi đến phản ánh
Trung
(10/27/2010 2:08:00 PM)
trungdn.hn.tx@gmail.com
Tán đồng với ý kiến của bạn kiencukhoai...Nên hiểu và thông cả cho nhau chứ không nên chỉ trích. Bạn chăm học,nhà bạn không có điều kiện thì hãy dùng khả năng của mình để chứng minh. Cái gì cũng có công bằng của nó... Khi bạn đang ngồi học thì có người khác đang làm bục mặt để kiếm miêng cơm ăn. Đừng đứng ở góc độ của mình phát biểu chủ quan để chê bai người khác.Tốt thì ai mà chả muốn, nhưng phải "đủ" sống đã...
unknown
(10/27/2010 2:05:00 PM)
unknown@gmail.com
Thực ra vấn nạn "tham nhũng" sẽ không bao giờ bị triệt tiêu. Cứ nhìn vào thực tế qua các phương tiện truyền thông đại chúng thì biết. Sự thật thì thu nhập công sở không đủ bù chi tiêu với vật giá leo thang, nên tham nhũng + ăn hối lộ là điều tất yếu. Trong các môn học, nhiều khi các bậc thầy cô không có yêu sách vòi tiền, mà do cả lớp tự nguyện chi thì dại gì mà không lấy?
(10/27/2010 2:01:00 PM)
w4mf@yahoo.com
Làm việc trong một hệ thống nào đó thì anh phải theo cách làm việc và đối xử trong đó. Đặc biệt ở trong các nền văn hóa Á Đông. Không theo, anh bị loại! Suy nghĩ của bạn là rất tích cực, rất có trách nhiệm. Nhưng sẽ thế nào nếu bị bạn bị loại ra khỏi "hệ thống" đó. Bị loại, đồng nghĩa với cuộc sống của bạn và người thân của bạn bị ảnh hưởng (vì vấn đề thu nhập). Suy nghĩ trên đây của tôi có lẽ đúng với rất nhiều người vì việc nhận thức được việc làm xấu, việc làm tốt không khó lắm và ai cũng muốn được sống trong môi trường trong sạch, "lành mạnh". Nhưng họ không thể hoặc không dám "làm khác" để nó trong sạch, lành mạnh bởi nếu có làm, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của anh ta và những người thân nếu họ vẫn còn có liên quan về quyền lợi, thu nhập đối với nó. Vấn đề ở đây theo tôi nghĩ là phải từ ở "trên", phải từ góc độ các quy định, pháp luật và quản lý thực thi pháp luật của nhà quản lý trước.
Linh
(10/27/2010 2:00:00 PM)
dieulinh210983@yahoo.com
Đây đúng là một vấn đề búc xúc, nhưng bức xúc từ lâu rồi bạn ạ. Mình cũng đã từng là SV một trường DH danh tiếng của thủ đô và mình cũng đã gặp các tình huống như các bạn đã nêu. Có cung có cầu cả thôi bạn ạ. Nếu bạn nhìn ở các trường đào tạo hệ chính quy thì đúng là hiện tượng đi thầy rất ít, nhưng nếu nhìn vào đào tạo các hệ liên thông, tại chức hay văn bằng hai ..thì đó là việc như người ta ăn cơm hàng ngày vậy. Đó là vấn đề xuống cấp của cả xã hội, bởi vì không chỉ ở trong ngạch giáo dục mà ở trong tất cả các ngạch khác. Dân mình đang tận dụng tối đa "Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn". Thế hệ trước truyền lại cho thế hệ sau, thế hệ sau tiếp thu và ngày càng cải tiến... Nói ra như vậy thật đau lòng phải không các bạn.

Minh Phương
(10/27/2010 1:54:00 PM)
tranduong_pc@yahoo.com
Nếu như xã hội quan tâm hơn đến đồng lương thì tôi nghĩ mới có thể giảm được tham nhũng.
Hải Vương
(10/27/2010 1:51:00 PM)
hvuonglam@yahoo.com
Cả hai, thầy nhận đút lót và trò đưa đút lót, đều chẳng ra gì. Bên vì tiền, bên vì học thì lười mà muốn điểm cao. Tôi mới tốt nghiệp đại học năm 2005 và chưa hề thấy việc lớp tôi học bảo nhau đóng góp tiền cho thầy cô cả. Sao bây giờ lại loạn thế??
Vu Minh Tuan
(10/27/2010 1:47:00 PM)
vutuan1999@yahoo.com
HÃY TRẢ LƯƠNG THẦY GIÁO, CÔ GIÁO THẬT CAO ĐỂ HỌ NUÔI ĐƯỢC CẢ GIA ĐIÌNH THÌ SẼ KHÔNG CÓ TIÊU CỰC
Comments