Cấu tạo cơ quan sinh dục


Cấu tạo cơ quan sinh dục nam

đăng 00:52, 7 thg 2, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế

Webdanang.com - Lúc dậy thì là lúc cơ quan sinh dục thay đổi nhiều nhất. Bao tinh hoàn to ra, sẫm màu hơn, hai tinh hoàn cũng lớn lên theo. Dương vật lớn lên cả bề ngang lẫn bề dài, thường cũng sẫm màu hơn trước. Cùng với sự phát triển ấy, lông mọc lên quanh cơ quan sinh dục, lúc đầu lơ thơ vài sợi, sau mọc nhiều hơn, quăn hơn.  


Dương vật
 
Dương vật là cơ quan đặc biệt của bộ phận sinh dục nam. Đây là bộ phận đa năng, vừa dùng để tiểu tiện vừa có chức năng sinh dục. Dương vật rất nhạy cảm, đặc biệt là ở quy đầu (đầu dương vật) tập trung số dây thần kinh lớn nhất trong cơ thể. Bình thường dương vật chưa cương cứng dài khoảng 5,5 đến 9cm. Khi cương cứng, kích thước trung bình của dương vật khoảng 9 đến 15cm. Tuy nhiên, có một số người kích thước dương vật nhỏ hơn hoặc lớn hơn một chút thì cũng là bình thường, hoàn toàn không ảnh hưởng đến khả năng sinh hoạt tình dục cũng như khả năng có con.

Cấu tạo dương vật:

Ngoài cùng là da, ở phần đầu dương vật có một đoạn da mỏng bảo vệ, gọi là bao quy đầu. Bao quy đầu của bé trai hẹp, nhưng nó giãn ra khi tới tuổi dậy thì. Nếu  một người đã trưởng thành mà bao quy đầu không giãn, không lộn ra sau được thì nên đến bệnh viện cắt bao quy đầu để thuận tiện cho việc vệ sinh và phòng ngừa ung thư dương vật. Hơn nữa, việc hẹp bao quy đầu có thể ảnh hưởng đến quan hệ tình dục như gây đau hoặc khó khăn cho quan hệ tình dục.

Giữa dương vật có một đường ống gọi là niệu đạo, cả nước tiểu và tinh dịch đều thoát ra khỏi cơ thể bằng đường này, nhưng không bao giờ thoát ra cùng một lúc. Khi tinh dịch đang được phóng ra khỏi cơ thể thì lối thoát dành cho nước tiểu bị đóng lại nhờ một chiếc van "thông minh" và ngược lại, khi nước tiểu đi ra ngoài thì phần đóng sẽ quay lại phía đường ra của tinh dịch.

Lúc bình thường khi dương vật mềm ở thể hang, các hốc máu có hình chữ V, H, X, Y. Khi dương vật bị kích thích bởi tác nhân cơ học (sờ, nắn, đụng chạm tại chỗ) hoặc bởi các yếu tố tâm lý (nghĩ, nghe, nhìn) thì sợi cơ trơn của các tiểu động mạch co lại, kéo các vòng chun giãn ra làm cho máu từ các tiểu động mạch tràn vào các hốc máu do vậy dương vật to, dài ra và cứng.

Cơ chế cương cứng dương vật:

Cương cứng dương vật là hiện tượng tự nhiên. Khi còn nhỏ, một bé trai đã có những lúc cương cứng và đến khi bước vào tuổi dậy thì, hiện tượng cương cứng này xuất hiện dễ dàng vì đủ mọi lý do như: khi thoáng nghĩ đến bạn gái, khi sợ hãi, lo lắng, khi muốn đi tiểu, khi ngủ dậy buổi sáng hay bất cứ lúc nào mà chẳng vì lý do gì cả. Bạn đừng lo lắng quá, khi trưởng thành, dương vật sẽ không “bất trị” như thế nữa, nó sẽ nghe theo sự điều khiển của ý thức của bạn và thường chỉ cương cứng khi có ham muốn tình dục.

Khi dương vật cương cứng có thể có nhiều hình vẻ khác nhau, bạn thì cong vòng lên, bạn lại cong vòng xuống và mức độ dựng cao, thấp cũng khác nhau.

Khi có một kích thích hay một ham muốn tình dục cho dù có tác động trực tiếp hay không trên dương vật, thì kích thích này sẽ phát ra một tín hiệu trên não bộ. Từ đó, tín hiệu này được chuyển đến trung tâm gây cương ở tủy sống và làm cho nó hoạt động. Sau đó tín hiệu sẽ gửi tiếp đến mô cương nằm trong hai thể hang qua sự dẫn truyền của các sợi thần kinh thể hang. Kết quả là:

- Làm giãn nở các động mạch thể hang, các động mạch nhỏ, kể cả động mạch xoắn, do đó máu sẽ được bơm dồn vào các hang mạch máu.

- Các cơ trơn quấn quanh động mạch hang cũng như quấn quanh các hang mạch máu giãn ra sẽ tạo thành một lực hút làm cho máu đến các hang mạch máu nhiều hơn. Sự giãn của các cơ trơn này là một yếu tố chính trong việc gây cương hay xìu dương vật.

Sự giãn nở của các hang mạch máu làm cho một số lượng máu dồn lại càng ngày càng nhiều hơn do đó làm tăng áp lực trong các hang, các hang này đè và ép lên các tĩnh mạch vốn có thành mạch máu rất mỏng làm cho nó xẹp xuống, như thế máu sẽ ứ lại không thoát ra trở về được nên khiến cho dương vật phồng to lên và cứng lại. Ðó là cơ chế gây cương do tĩnh mạch bị chèn ép.

Trong khi dương vật cương, lối thoát của nước tiểu bị đóng lại và một chất dịch được tiết ra từ 2 tuyến nhỏ đặc biệt (tuyến hành - niệu đạo) được xối vào niệu đạo để dọn sạch dấu vết nước tiểu còn đọng lại trước khi phóng tinh.

Cơ chế xìu dương vật:

Lượng máu bị ứ lại trong các hang nếu thoát dần ra được sẽ làm dương vật bớt cứng và xìu xuống. Hiện tượng này là do hoạt động co thắt của hệ thần kinh giao cảm, hệ này được kích thích sau khi con người đạt được cực khoái và xuất tinh.

Khi khoái cảm lên tới cực điểm thì có hiện tượng phóng tinh do các cơ nội hang và các cơ thành hang co thắt nhịp nhàng.

Sau khi phóng tinh các bó cơ giãn ra, máu thoát đi bằng đường tĩnh mạch, dương vật mềm trở lại.


 
Tinh hoàn

Tinh hoàn là một cơ quan nằm ngoài ổ bụng. Mỗi cơ thể nam có hai tinh hoàn, có cấu tạo hình trứng, kích thước 4,5 x 2,5 cm. Ở người lớn thể tích của tinh hoàn trung bình là 4,8±18,6 ml. Chúng được bảo vệ ở bên trong một chiếc túi nhỏ bằng da chùng và nhăn nheo, được treo ở gốc dương vật gọi là bìu (hay bao tinh hoàn). Bìu có tính co giãn, để duy trì nhiệt độ thích hợp với tinh hoàn, nếu gặp nhiệt độ nóng thì bìu hạ xuống xa cơ thể cho mát và khi lạnh thì co lên cho ấm.

Cũng giống như dương vật, tinh hoàn của mỗi người mỗi khác, có thể lớn hay nhỏ hơn kích thước trung bình một chút hoặc có thể ở người này thì sa xuống thấp còn của người kia lại dâng lên cao. Thường thì hai bên tinh hoàn không đều nhau, bên cao bên thấp hoặc bên lớn bên nhỏ hơn một chút. Điều này hoàn toàn bình thường, không ảnh hưởng gì đến chức năng của hai tinh hoàn cả.

Trong mỗi tinh hoàn được chia thành nhiều thuỳ bằng các vách xơ, trong mỗi thuỳ lại có nhiều ống nhỏ ngoằn nghèo được gọi là ống sinh tinh. Mỗi tinh hoàn có khoảng 900 ống sinh tinh, mỗi ống dài 5m, tiếp nối với ống sinh tinh là ống mào tinh hoàn. Ống này có chiều dài 6m và được tiếp nối bởi ống dấn tinh.

Tinh hoàn được coi là "nhà máy" sản xuất ra tinh trùng. Mỗi ngày, hai tinh hoàn của một người đàn ông trẻ tuổi có khả năng sản sinh khoảng 120 triệu tinh trùng. Một lượng nhỏ được dự trữ trong mào tinh hoàn nhưng phần lớn tinh trùng được dự trữ ở ống dẫn tinh. Tại nơi dự trữ chúng có thể duy trì khả năng thụ tinh trong khoảng thời gian tối thiểu là một tháng.

Bên cạnh đó, tinh hoàn còn có một chức năng quan trọng khác là bài tiết hormon sinh dục nam (chủ yếu là Testosteron), quyết định các đặc tính của giới nam và điều khiển hoạt động của hệ sinh dục.

Mào tinh hoàn

Mào tinh hoàn là một bộ phận nhỏ nằm dọc ở mặt sau bên tinh hoàn. Mào tinh hoàn bao gồm từ 10-12 ống xuất và ở người trưởng thành, chiều dài tổng cộng của các ống này lên đến 5-6 cm. Cả về mặt hình thái lẫn chức năng, người ta thường chia mào tinh hoàn thành ba phần: Đầu mào tinh, thân mào tinh và đuôi mào tinh.

Sau khi sinh ra ở tinh hoàn, tinh trùng chuyển sang mào tinh ở một thời gian để phát triển hoàn thiện. Mào tinh vừa là phân xưởng cuối trong dây chuyền sản xuất, vừa là kho chứa tinh trùng. Từ đây, tinh trùng sẽ đi đến ống dẫn tinh.


 

Ống dẫn tinh, túi tinh và tuyến tiền liệt

Tương ứng với hai bên tinh hoàn sẽ có hai ống dẫn tinh. Khi rời khỏi mào tinh, tinh trùng sẽ theo hai ống dẫn tinh bắt đầu cuộc hành trình của nó. Trên đường đi, tinh trùng gặp túi tinh và tuyến tiền liệt.

Túi tinh nằm giữa bàng quang và trực tràng. Các đường ra của túi tinh đổ vào các ống dẫn tinh, đoạn cuối của ống này đổ vào cổ tuyến tiền liệt, trước khi phóng tinh ra ngoài.

Tuyến tiền liệt rất nhỏ, chỉ bằng hạt dẻ, nằm ngay cổ bàng quang của nam giới, bao bọc quanh niệu đạo. Mặt sau tựa lên trực tràng còn mặt trước được cố định với xương chậu. Có thể dùng tay đưa sâu vào trong hậu môn, sờ ngược lên mặt trước sẽ thấy một vật hình cầu, đó chính là tuyến tiền liệt.

Túi tinh và tuyến tiền liệt tiết ra các chất dịch để nuôi dưỡng tinh trùng. Các chất dịch này hoà với tinh trùng tạo thành chất có tên là tinh dịch. Bình thường tinh dịch có màu trắng đục như nước vo gạo, khi mới ra khỏi cơ thể thường đặc rồi lỏng dần ra. Trong thành phần của tinh dịch, dịch tiết của túi tinh chiếm khoảng 50-80% thể tích, thành phần chính của nó là đường Fructose, có đặc tính nhầy và kiềm.

Một phần tuyến tiền liệt có chức năng của một cơ co thắt, có vai trò quan trọng trong việc phóng thích dịch tiết của tuyến tiền liệt cũng như kiểm soát nước tiểu. Dịch tiết của tuyến tiền liệt chiếm khoảng 15-30% thể tích tinh dịch.

Kết luận: Như vậy để có được sự phát triển và hoàn thiện về mặt cấu tạo và chức năng của các cơ quan ở hệ thống sinh dục đòi hỏi quá trình biệt hoá chính xác ngay từ quá trình bào thai và sau khi sinh. Sự điều hoà các quá trình này do tác động của cả cơ chế nội tiết lẫn cơ chế tự tiết và cận tiết.

Mốt số rắc rối có thể gặp!

Gãy dương vật

Gãy dương vật là một chấn thương nghe có vẻ lạ lẫm vì làm mường tượng tới 1 cái gì đó cứng bị gãy như gãy xương chẳng hạn. Thật vậy, dương vật chỉ bị gãy khi nó cương cứng, không thể bị "gãy" nếu nó đang trong trạng thái mềm - xìu, như một số bệnh nhân thường không khai thật do mắc cỡ.

Dương vật được cấu tạo chủ yếu bởi 2 cái ống (gọi là thể hang). Một ống là 1 bao xơ bên trong rộng chứa máu. Khi máu được bơm tới căng đầy ống làm ống căng cứng và do đó dương vật cương cứng. Khi máu chảy đi khỏi ống thì ống xẹp xuống, nên dương vật hết cương.

Khi dương vật đang cương thẳng mà nó đột ngột bị bẻ gập thì bao xơ của ống có thể bị rách. Điều này gây đau, và do máu thoát qua chỗ rách của bao, nên dương vật trở nên mềm đi, sưng to và tím. Đó là chứng gãy dương vật.

Gãy dương vật thường xảy ra do chính bệnh nhân tự bẻ dương vật của mình. Bệnh nhân thường là những người trẻ, sáng ngủ dậy dương vật cương to (đây là 1 hiện tượng sinh lý rất bình thường) làm họ bối rối, mắc cỡ nếu sống ở nhà đông người hay ở các ký túc xá. Nghe ai đó chỉ, họ dùng tay bẻ dương vật sang 1 bên (giống như bẽ khớp ngón tay). Khi bẻ nghe 1 tiếng "cốc" và dương vật xìu xuống, sau đó họ có thể thoải mái đi lại trong nhà. Một ngày nào đó (sau vài lần bẻ hay thậm chí sau vài tháng) khi bẻ dương vật họ cũng nghe tiếng "cốc", nhưng lại thấy đau nhói và dương vật sưng to: nó bị gãy. Bệnh nhân thường vào viện ngay sau tai nạn do đau và sợ hãi khi nhìn thấy dương vật sưng to, tím và bị quẹo qua bên bẻ. Họ còn lo sợ cho tương lai xa hơn, sợ dương vật không dùng được nữa.

Đa số bệnh nhân bị gãy dương vật có hoàn cảnh như trên. Một số ít bị gãy dương vật do động tác giao hợp, nhất là trong tư thế người nam nằm dưới.

Cần ghi nhận là tuy dương vật bị gãy nhưng bệnh nhân vẫn đi tiểu được khá dễ dàng do thể xốp (là ống thứ 3 của dương vật, nhỏ, bao quanh niệu đạo) không bị tổn thương.

Để được điều trị đúng đắn, bệnh nhân cần phải đến bệnh viện ngay để được bác sĩ niệu khoa lấy bỏ máu tụ và khâu lại chỗ rách (thường ở mặt bên thể hang, ngược với hướng bẻ và nằm gần gốc dương vật). Sau mổ dương vật sẽ trở lại bình thường, không để lại di chứng gì về tiểu tiện hay chuyện con cái. Phẫu thuật đơn giản, một bác sĩ ngoại khoa tổng quát cũng có thể thực hiện được nếu được huấn luyện.

Nếu không mổ ngay, gãy dương vật cũng tự hết được. Dương vật từ từ hết tím, hết sưng to sau nhiều ngày, nhiều tuần lễ nhưng để lại di chứng quẹo gập góc nặng dương vật làm cho bệnh nhân không thể giao hợp được. Việc sửa lại di chứng quẹo dương vật phức tạp hơn và cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa niệu.

Tại Bệnh viện Bình Dân, hàng năm có khoảng 20 trường hợp "gãy dương vật" nhập viện. Tất cả đều được mổ lấy máu tụ và khâu lại bao thể hang. Các bệnh nhân xuất viện trong tâm trạng yên tâm vì dương vật không bị hư hại. Sau này, tiểu tiện và sinh hoạt tình dục, chuyện có con cái đều không bị ảnh hưởng.

Cách phòng bệnh là đừng bao giờ tự bẻ dương vật.

Đứt dây thắng

Dây thắng dương vật là phần da dính vào mặt dưới qui đầu, sát lỗ tiểu. Khi dương vật cương thì mảnh da này căng ra.

Dây thắng có thể bị rách (hay còn gọi là đứt dây thắng) do bị căng quá mức. Điều này chỉ xảy ra khi dương vật đang cương cứng, trong lúc giao hợp, hay do thủ dâm. Tai biến này thường chỉ gặp ở người trẻ, ở những lần giao hợp đầu tiên còn thiếu kinh nghiệm.

Rách dây thắng gây đau, làm ức chế tâm lý bệnh nhân nên dương vật trở nên xìu ngay. Rách làm chảy máu chút ít.

Do đau, do chảy máu và do lo sợ ảnh hưởng về sau nên bệnh nhân thường đến bác sĩ ngay. Chỉ cần dưới gây tê tại chỗ, bác sĩ niệu khoa sẽ khâu lại chỗ rách. Phẫu thuật tuy đơn giản nhưng đòi hỏi sự tinh tế, vì nếu may không khéo có thể làm dây thắng bị rút ngắn lại, có cục xơ làm dễ bị rách trở lại.

Nếu bệnh nhân không đến ngay bác sĩ để được khâu lại dây thắng thì vết rách cũng tự lành sau mấy ngày đau rát và dễ để lại sẹo rút ngắn làm dây thắng lại dễ bị rách khi giao hợp sau này, cũng như có thể gây ra cảm giác hơi khó chịu lúc giao hợp kéo dài trong nhiều tháng làm giảm vui thú.

Phẫu thuật kéo dài dây thắng hay thuốc kháng viêm, giảm đau thoa tại chỗ dây thắng có thể giúp ích cho người bệnh.


Địa chỉ dịch vụ SKSSSự phát triển của vú

đăng 19:43, 6 thg 2, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế

Đến tuổi dậy thì, vú của các bạn gái bắt đầu phát triển. Tuy nhiên, mỗi cơ thể bắt đầu phát triển ở thời điểm riêng, vì vậy, chẳng ngạc nhiên khi ở cùng một lứa tuổi mà có bạn ngực phẳng còn bạn khác đã đầy đặn. 

Dấu hiệu đầu tiên nhận biết sự phát triển của ngực là quầng vú. Đây là vùng sẫm xung quanh núm vú. Đầu tiên, quầng vú dầy lên, sẫm lại. Sau đó, bầu vú nhú lên, nhọn nhọn, lớn dần và tròn trịa dần. Trong thời gian này, vú bạn có thể ngứa hoặc đau tức một chút.

Cặp vú trưởng thành của nữ giới có cấu tạo cơ bản là mỡ. Mỡ có chức năng bảo vệ, đồng thời làm cho cặp vú được mịn màng, hấp dẫn. Bầu vú không có cơ, nhưng nó bám chắc vào cơ ngực ở trên xương sườn. Ngoài ra, nó còn được nâng đỡ bởi các cơ xung quanh và bởi các dây chằng liên kết nó với xương ở cổ, xương cánh tay và xương sườn. Núm vú là nơi tập trung nhiều đầu mút thần kinh, nhạy cảm với kích thích.

Bên trong vú là hệ thống sinh sữa gồm các khoang sinh sữa trông như chùm nho và các ống dẫn hình cây nối vào ống dẫn chính đưa ra đầu vú. Khi bạn gái dậy thì, hệ thống tạo sữa bắt đầu phát triển nhưng chưa sản xuất sữa. Khi mang thai, hệ thống này phát triển hoàn thiện để sau khi sinh nở, sữa từ các khoang sinh sữa đổ vào các ống dẫn để em bé bú.

Các tuyến sữa phát triển, lớp mỡ ngực dầy lên làm cho đôi vú nhú lên và ngày càng đầy đặn. Kích thước vú phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: yếu tố gen di truyền, chế độ dinh dưỡng... và do tầng mỡ quyết định, còn việc tạo sữa thì do tuyến sữa bên trong đảm nhiệm. Sữa ít hay nhiều phụ thuộc chủ yếu vào chế độ dinh dưỡng và cách cho con bú sau này.

Hình dạng cấu tạo của vú cũng khác nhau ở mỗi người, có bạn ngực lớn, có bạn ngực nhỏ. Có người núm vú chĩa thẳng về phía trước, có người núm vú hướng sang hai bên, bạn vú tròn, bạn vú ngang, bạn có vài sợi lông trên vú, bạn không ... bao nhiêu phụ nữ là bấy nhiêu bộ ngực khác nhau. Cũng như sắc da, vóc người mỗi người mỗi dạng, quầng vú, núm vú có màu sắc và độ lớn rất đa dạng.

Cũng có bạn núm vú không nhô ra ngoài. Đừng lo rằng sau này khó cho con bú, vì bạn sẽ học cách kéo núm vú ra để cho con bú bình thường.

Hai bên ngực thường phát triển theo kiểu một lớn trước, một theo sau, vì thế bạn đừng ngạc nhiên nếu thấy ngực chỉ nhú một bên, chẳng mấy chốc bên kia sẽ đuổi kịp. Một điều cần phải nói là cũng như đôi bàn tay thường một to một bé, cặp vú trường thành của nhiều bạn gái cũng có một bên nhỉnh hơn bên kia. Có khi vì không biết mà bạn gái khổ sở cho rằng mình “dị dạng”. Điều đó là hoàn toàn không đúng đâu nhé.

Nguồn tin: Tâm sự bạn trẻ


Địa chỉ dịch vụ SKSSCấu tạo cơ quan sinh dục ngoài ở nữ

đăng 19:35, 6 thg 2, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế

Trong thời kỳ dậy thì, cơ quan sinh dục bạn gái phát triển mạnh, đặc biệt là cơ quan sinh dục ngoài. Tất cả các bộ phận như: môi lớn, môi nhỏ, âm vật, âm đạo của bạn gái đều lớn lên, lông mu mọc xung quanh âm hộ và màu sắc âm hộ sẫm hơn trước. Cũng như gương mặt có mắt, mũi, miệng … nhưng mỗi người một vẻ, cơ quan sinh dục ngoài là một phần độc đáo với màu sắc và hình dạng riêng của mỗi người.  


Âm hộ, xương mu, lông sinh dục, môi lớn và môi nhỏ

Âm hộ là vùng cơ quan sinh dục bên ngoài, được phủ lông mu khi đến tuổi dậy thì. Ban đầu quanh cơ quan sinh dục xuất hiện vài ba sợi, sau nhiều thêm, quăn hơn, có người chỉ có một dúm lông nhỏ, nhưng cũng có người lông dày và mọc lên cả phía bụng và xuống hai bên đùi, hậu môn.

Bên dưới da, phần phía trên của âm hộ là một lớp đệm bảo vệ bằng mỡ trùm lên xương mu. Bắt đầu từ bên dưới đệm là một rãnh kép do các nếp da hình vòng cung tạo thành, đó là các môi lớn (còn gọi là môi ngoài) và môi bé (còn gọi là môi trong). Chúng che chở toàn bộ hệ sinh dục, trước hết là âm vật, sau đó là lỗ niệu đạo và âm đạo nằm ở bên dưới lỗ đó.


Âm vật
Là cơ quan sinh dục rất đặc biệt, cơ quan này không có một chức năng gì khác ngoài việc cung cấp khoái cảm tình dục. Âm vật có kích thước chỉ bằng hạt đậu, nằm gép trong một nếp mô, ở chỗ hai môi bé gặp nhau. Nói một cách chính xác thì phần âm vật nhô lên mà bạn nhìn thấy chỉ là đầu âm vật, còn toàn bộ âm vật nằm bên trong cơ thể, có hình dài. Bào thai nam nữ ở những tuần đầu có cơ quan sinh dục giống nhau, âm vật và dương vật chỉ là một, sau đó mới phát triển phân biệt thành nam hay nữ.
 
 

Khi được kích thích tình dục, âm vật cương cứng giống như một dương vật nhỏ. Âm vật và các môi là những cơ quan quan trọng đối với phản ứng tình dục của người phụ nữ. Khi có kích thích chúng được nhồi đầy máu xung quanh, căng phồng và ép lên các tuyến nhỏ nằm bên trong các môi bé, khiến tuyến này tiết ra một chất dịch làm ẩm ướt vùng xung quanh và phía trong là lỗ âm đạo. Nhờ các chất dịch này giúp cho việc giao hợp được dễ dàng hơn và không gây đau cho bạn gái.

Màng trinh

Màng trinh có nhiều loại hình khác nhau. Nó là một nếp niêm mạc mọc ra từ chung quanh âm môn, che phủ lỗ ngoài của âm đạo, nhưng không phải kín bưng như tang trống. Màng trinh có lỗ để máu kinh hàng tháng thoát ra. Tùy theo hình dáng của lỗ mà màng trinh có hình dạng khác nhau (hình vẽ): lỗ hình tròn nhỏ hay trái xoan, lỗ hình nửa vòng tròn, hoặc lỗ hình lá, hình bầu dục... Ở lớp niêm mạc của màng trinh có những mao mạch. Hơn 60% trường hợp màng trinh mỏng khi giao hợp lần đầu thì dễ rách và chảy máu. Cá biệt có loại khá dày giao hợp không được, cần phải nhờ thầy thuốc cắt rạch màng trinh. Nhưng đáng lưu ý là có gần 30% các loại màng trinh dai và co giãn tốt, giao hợp không rách nên không ra máu. Hoặc màng trinh hình cầu như dải lụa vắt vẻo từ bên này qua bên kia ở cửa âm đạo, khi giao hợp màng trinh chỉ ép vào một bên chứ không rách nên cũng không chảy máu. 
 
 
Muốn biết màng trinh còn hay "mất", bạn gái có thể tự kiểm tra bằng một chiếc gương soi trong tư thế ngồi xổm hoặc nhờ bác sĩ  chuyên khoa sản phụ khoa kiểm tra giúp. Tuy nhiên như trên đã nói, màng trinh có rất nhiều loại và tính chất khác nhau. Có loại co dãn tốt, nên sau một vài lần giao hợp, nó vẫn còn nguyên xi và chẳng hề chảy máu. Một số khác dễ rách khi đi xe đạp, chạy nhảy, tập thể dục thể thao... dù chưa quan hệ tình dục với ai bao giờ.

Nói tóm lại, không có một căn cứ xác đáng nào khẳng định một cô gái là còn trinh hay không. Nhiều bạn trai đã đánh mất hạnh phúc của mình chỉ vì quanh quẩn với những câu hỏi "ngớ ngẩn"về màng trinh. Họ căn cứ vào những quan niệm cũ và không khoa học để nghi ngờ sự không chung thủy hay đánh giá đạo đức của bạn tình. Đây có thể coi là một trong những sai lầm nghiêm trọng mà các bạn trai không nên mắc phải.

Nguồn tin: Tâm sự bạn trẻ


Địa chỉ dịch vụ SKSSMột số dị dạng sinh dục nữ

đăng 19:33, 6 thg 2, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế

Dị dạng sinh dục là những bất thường về cấu trúc của cơ quan sinh dục, do sự rối loạn quá trình biệt hóa các bộ phận sinh dục trong thời kỳ bào thai. Ở bạn gái, những dị dạng sinh dục thường liên quan đến một số cơ quan như âm đạo, tử cung, vòi trứng ... Bất kỳ một dị dạng nào đều có thể ảnh hưởng đến hoạt động tình dục cũng như chức năng sinh sản của bạn gái. 


Màng trinh không thủng

Màng trinh không thủng là tình trạng chít hẹp màng trinh làm cho các chất tiết của âm đạo không thải ra ngoài được. Thông thường, khi bé gái mới sinh ra mà có hiện tượng màng trinh không thủng có thể thấy có một màng mỏng, màu trắng hơi phồng ra ở giữa hai môi bé.

Bình thường màng trinh của bạn gái không kín bưng như tang trống mà thường có lỗ để máu kinh hàng tháng thoát ra. Tuy nhiên, có không ít trường hợp, màng trinh của bạn gái không có lỗ. Đây chính là một trong các nguyên nhân khiến bạn gái không thấy có kinh hàng tháng, dù vẫn có một số dấu hiệu của có kinh như đau tức bụng dưới, mỏi lưng, căng tức ngực ...

Do đó, nếu bạn gái đã 18 tuổi mà vẫn chưa thấy có kinh thì cần nghĩ đến hiện tượng này. Bác sỹ chỉ cần kiểm tra âm hộ là có thể phát hiện ra ngay và "tạo lỗ" ở màng trinh để hàng tháng kinh nguyệt có thể thoát ra ngoài.

Dính môi sinh dục

Hai môi bé bị dính nhau ở mép, toàn bộ hoặc bán phần. Trường hợp này có thể che khuất âm đạo, khiến bạn gái khó giao hợp hoặc không thể giao hợp, cũng như ảnh hưởng đến việc sinh con.

Dị dạng âm đạo

Âm đạo có cấu tạo hình ống, nối giữa âm hộ và tử cung. Trong một số trường hợp, âm đạo có thể có những dị dạng sau:

Không có âm đạo:

Có những bạn gái khi sinh ra đã không có âm đạo, tuy nhiên, vẫn có thể có tử cung và buồng trứng như bình thường. Trường hợp này, máu kinh cũng không thể thoát ra ngoài được nên bị đọng lại trong tử cung và tràn lên sừng tử cung.

Những trường hợp này khó điều trị, phải phẫu thuật tạo hình âm đạo. Sau khi được điều trị, bạn gái có thể có quan hệ tình dục (giao hợp) và sinh con (nếu hoạt động của buồng trứng, tử cung hoàn toàn bình thường). Những trường hợp này không sinh con theo đường âm đạo mà cần được mổ đẻ.

Teo âm đạo bẩm sinh

Bạn gái vẫn có đủ 2 buồng trứng, tử cung, vòi trứng hoàn chỉnh, nhưng chỉ có phần trên âm đạo, còn phần dưới bị teo lại và bít kín. Do vậy, khi đến tuổi dậy thì, máu kinh cũng không thể thoát ra bên ngoài được, khiến bạn gái thường hay bị đau bụng, bụng dưới ngày càng to ra do bị ứ máu kinh lâu ngày. Với những trường hợp này, bác sĩ sẽ mở một đường âm đạo mới cho bạn gái.

Âm đạo có vách ngăn

Hay còn gọi là âm đạo kép. Trường hợp này có hai loại:

 

- Vách ngăn ngang âm đạo: Trong âm đạo có vách ngăn ngang âm đạo, có thể nằm ở 1/3 trên hay 1/3 giữa. Nếu vách ngăn không thủng thì sẽ có biểu hiện giống như trường hợp màng trinh không thủng. Nếu vách ngăn có thủng thì chỉ phát hiện được khi quan hệ tình dục dương vật - âm đạo. 

- Vách ngăn dọc âm đạo: Thường có khoảng 20% trường hợp này đi kèm với dị dạng tử cung. Vách ngăn dọc âm đạo có thể hoàn toàn suốt dọc âm đạo hoặc chỉ một phần. Biểu hiện chủ yếu là đau khi giao hợp hoặc không giao hợp được.

Ngoài ra cả hai trường hợp này còn có thể ảnh hưởng đến việc sinh con sau này. Chính vì vậy, nếu nghi ngờ có vách ngăn âm đạo cần đi kiểm tra, bác sỹ có thể phẫu thuật để tạo hình dạng bình thường cho âm đạo.

Dị dạng tử cung:

Không có tử cung: Trường hợp này bạn gái sẽ không có kinh nguyệt và không thể mang thai được. Hiện nay vẫn chưa thể thực hiện được kỹ thuật ghép tử cung nhân tạo.

Tử cung đôi: Có thể có hai tử cung trong tiểu khung. Chúng có thể chung nhau một âm đạo hoặc mỗi tử cung có một âm đạo riêng biệt. Nếu chức năng của một trong hai tử cung vẫn hoàn toàn bình thường thì bạn gái vẫn có thể mang thai. Tuy nhiên, hai tử cung này hiếm khi cùng phát triển hoàn thiện, do đó, cần khám và đánh giá chức năng của mỗi tử cung. Đa phần các trường hợp này được cắt bỏ một tử cung bị thoái hoá, chỉ giữ lại tử cung hoàn thiện.

Tử cung có vách ngăn: Là loại dị dạng tử cung thường gặp nhất (chiếm khoảng 40%). Những trường hợp này có thể phát hiện nhờ siêu âm, chụp x-quang, soi ổ bụng. Hai tử cung có thể dính với nhau bằng một vách ngăn không hoàn toàn hoặc vách ngăn hoàn toàn. Những trường hợp này có thể ảnh hưởng đến việc mang thai, dễ gây xảy thai hoặc thai kém phát triển. Do đó, nếu phát hiện thấy tử cung có vách ngăn, bác sỹ thường phẫu thuật để tạo hình dáng bình thường cho tử cung.

Tử cung một sừng: Trường hợp này tử cung chỉ có một buồng trứng và một vòi trứng nên bạn gái có thể gặp khó khăn hơn khi mang thai

Tử cung nhi tính: Đây là trường hợp tử cung kém phát triển, kích thước chỉ bằng tử cung của các bé gái. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này như: cơ thể phát triển không hài hoà, thiếu sự trưởng thành của nhiều chức năng, bất thường về gene, do rối loạn nội tiết (như suy tuyến giáp, suy thuỳ trước tuyến yên)... Những bạn gái có tử cung nhi tính thường kèm theo không có buồng trứng hay không có âm đạo do đó không mang thai được. Còn những người có buồng trứng hoạt động bình thường thì vẫn có thể có con nhờ kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm. Các bác sĩ sẽ lấy trứng đã trưởng thành của họ cho thụ tinh với tinh trùng của người chồng trong ống nghiệm. Sau đó, trứng đã thụ tinh (phôi) được cấy vào tử cung của một phụ nữ khác (mang thai hộ) hoặc nuôi dưỡng phôi thai trong ống nghiệm. Việc nhờ người khác mang thai hộ đã phát triển ở nhiều nước. Tuy nhiên ở Việt Nam hiện nay vấn đề này vẫn đang bị cấm thực hiện.

Dị dạng buồng trứng

Hai buồng trứng của bạn gái có chức năng nuôi dưỡng các tế bào trứng (nang trứng), giúp các nang này phát triển và phóng noãn khi trưởng thành để sinh sản. Bên cạnh đó, buồng trứng còn có chức năng sản xuất ra hóc môn sinh dục, điều khiển hoạt động tình dục và hoạt động sinh sản của con người. Những bất thường ở buồng trứng thường gặp là:

Không có buồng trứng hoàn toàn  

Chỉ có một bên buồng trứng: có thể có hoặc không có vòi trứng kèm theo.

Thừa buồng trứng

Vị trí buồng trứng bất thường: ở thắt lưng, bẹn.

Trong trường hợp không có cả hai buồng trứng sẽ dẫn đến hiện tượng vô sinh và những đặc điểm hình thể cũng có nhiều biến đổi. Nếu chỉ có một buồng trứng và vẫn hoạt động bình thường thì bạn gái vẫn có thể có thai.

Dị dạng vòi trứng

Vòi trứng là cơ quan nối giữa các buồng trứng với tử cung, là nơi noãn gặp và kết hợp với tinh trùng tạo thành hợp tử và phát triển những bước đầu tiên. Một số dị dạng thường gặp ở vòi trứng như:

Vòi trứng bị chít hẹp

Thừa vòi trứng: Bình thường mỗi buồng trứng chỉ có một vòi trứng, tuy nhiên có những trường hợp bất thường có thể có hai vòi trứng ở một bên buồng trứng

Thừa loa vòi trứng: Mỗi vòi trứng chỉ có một loa vòi, song trong một số trường hợp có thể có hai loa vòi ở một vòi trứng.

Cơ quan sinh dục trong và ngoài không tương thích

Trong quá trình phát triển biệt hoá cơ quan sinh dục, bộ phận sinh dục trong và ngoài có thể không tương thích với nhau, ví dụ, có buồng trứng, tử cung nhưng âm vật lại phì đại gần như dương vật, môi lớn xệ xuống gần như bìu (nhưng không có tinh hoàn) hoặc bộ phận sinh dục ngoài gần giống với nữ (dương vật nhỏ, ngắn, bìu nhỏ) nhưng lại không có tử cung, buồng trứng mà lại có tinh hoàn trong bìu. Những dị dạng này có từ trong giai đoạn bào thai và ảnh hưởng rất lớn đến việc xác định giới tính của trẻ sau khi ra đời. Vì vậy, nếu phát hiện sớm, có thể phẫu thuật chỉnh hình để cơ quan sinh dục trong và ngoài tương ứng với nhau và bảo tồn được chức năng của các cơ quan sinh dục. Trong những trường hợp đã lớn, đã nhận thức được về giới tính của bản thân cũng như đã phát triển thiên về giới tính nào thì có thể được chỉnh sửa cơ quan sinh dục cho phù hợp. Tuy nhiên, hiện nay, vấn đề này vẫn còn đang được tranh cãi về mặt pháp lý.


Địa chỉ dịch vụ SKSS


Cấu tạo cơ quan sinh dục trong ở nữ

đăng 19:24, 6 thg 2, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế

Cùng với sự thay đổi của các bộ phận sinh dục bên ngoài, bên trong cơ thể, âm đạo, tử cung cũng lớn lên. Hai buồng trứng bắt đầu thực hiện chức năng tiết hóc môn sinh dục và phóng noãn (rụng trứng). Niêm mạc tử cung bắt đầu tăng trưởng và tự thải theo chu kỳ (hành kinh).  

Âm đạo

Phía dưới âm vật và lỗ tiểu là cửa âm đạo. Cửa âm đạo dẫn vào đường sinh dục trong. Âm đạo là một khoang rỗng, dài, xẹp lép và có dạng đường ống nằm giữa âm hộ và cổ tử cung giống như một khoang ảo. Bình thường các thành của nó chạm sát vào nhau và chỉ tách rời nhau ra nhờ một màng dịch ở giữa. Thành âm đạo bao gồm một số sợi cơ có tính đàn hồi, chúng sẽ giãn ra để chứa dương vật trong lúc giao hợp và giãn rộng trong lúc sinh để đưa em bé ra ngoài.

Lối vào âm đạo nằm ngay bên dưới niệu đạo, được hai đôi môi lớn và môi bé che chở và bảo vệ. Chiều dài của âm đạo khác nhau tuỳ theo từng người, trung bình khoảng 10 cm.

Âm đạo tự làm sạch bằng cách tiết ra một chất dịch nhầy có tác dụng dọn sạch những tế bào đã chết cũng như máu và các tế bào do tử cung thải ra trong chu kỳ kinh nguyệt.

Dịch tiết âm đạo

Bước vào tuổi dậy thì, bạn gái thấy cơ quan sinh dục nhiều khi ướt át, quần lót có dịch dính. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể. Chất dịch này xuất hiện ở cửa âm đạo nên thường gọi là “dịch tiết âm đạo”, nhưng vì xuất xứ từ cổ tử cung nên nó còn có tên gọi là “dịch tiết cổ tử cung”. Dịch thường có màu trắng trong, trắng đục hoặc hơi ngả vàng, có thể nhiều hay ít tùy từng cơ thể.

Ngoài việc giữ ẩm cho âm đạo, dịch tiết âm đạo còn có chức năng tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng vào tử cung khi có trứng rụng, hoặc cản trở việc thâm nhập đó khi không có trứng đợi tinh trùng. Do đó nó thay đổi theo thời gian trong chu kỳ.

Sau khi hết đợt hành kinh, bạn gái có thể thấy khô ở âm đạo và không có dịch tiết hoặc có thể thấy một trong hai dạng chất dịch: đặc dính hoặc loãng ướt. Tuy nhiên, ở khoảng thời gian giữa của một chu kì (giữa hai đợt hành kinh), bạn cũng có thể thấy dịch tiết nhiều hơn, loãng hơn, ướt át hơn. Nó trong như lòng trắng trứng, có thể hơi hồng. Cầm giữa hai ngón tay, bạn có thể kéo dài ra được. Trứng thường rụng trong khoảng thời gian này. Khi thấy dịch tiết nhiều trong khoảng thời gian này, nhiều bạn nghĩ mình bị bệnh, như vậy là nhầm đấy.

Sau khi rụng trứng, dịch tiết dần mất đi độ ướt, trở nên đặc dính. Ở một số bạn nó biến mất hẳn. Một số bạn có dịch đặc cho đến tận kỳ kinh sau. Một số bạn khi sắp hành kinh lại có dịch loãng nên cảm thấy ướt át ở âm đạo.

Đó là những thay đổi thông thường của dịch tiết âm đạo. Còn nếu bạn bị viêm nhiễm ở đường sinh dục, chất dịch sẽ có biểu hiện bất thường, như màu vàng sậm, màu xanh, mùi hôi tanh khó ngửi, tiết ra nhiều hơn bình thường, kèm theo ngứa ngáy cơ quan sinh dục. Lúc đó bạn cần đi khám.

Một điều nữa, bạn đừng nhầm dịch tiết âm đạo với dịch sinh dục. Dịch sinh dục là chất nhờn tiết ra khi có kích thích tình dục (có thể là kích thích về tâm lý, có thể do cơ quan sinh dục được kích thích), có chức năng bôi trơn đường sinh dục giúp cho việc giao hợp được dễ dàng hơn.

 

Tử cung

Có cấu tạo gồm hai phần chính là thân và cổ tử cung, nối giữa hai phần này là eo tử cung.

Cổ tử cung

Là một cơ quan sinh sản, có vai trò riêng của mình đối với khả năng sinh sản của người phụ nữ. Bình thường cổ tử cung là một lỗ rất bé, đường kính chỉ khoảng 1-2 mm, nhưng khi sinh nở có thể mở rất rộng để em bé trong tử cung ra được bên ngoài.

Một số tế bào của cổ tử cung sinh ra dịch nhầy, với liều lượng thay đổi theo sự lên xuống của tình trạng nội tiết.

Trong một phần thời gian của chu kỳ kinh nguyệt, chất dịch nhầy này phong toả không cho tinh trùng đi vào tử cung, còn trong thời gian có khả năng thụ thai (thời kỳ rụng trứng) của chu kỳ kinh nguyệt thì dịch nhầy thay đổi để cho tinh trùng đi qua một cách dễ dàng. 

Thân tử cung

Là một cơ quan hình quả lê, bên trong rỗng, nằm giữa bàng quang và trực tràng.

Trước lần có thai đầu tiên, thân tử cung có kích thước khoảng 6 x 4 cm, trong thời kỳ mang thai, thân tử cung tăng dần kích thước để trở thành một ổ nằm thoải mái cho một thai nhi nặng khoảng 3 kg.

Sau khi sinh con, thân tử cung nhanh chóng co lại, nhưng sẽ to hơn một chút sau mỗi lần sinh, những phụ nữ sinh đẻ nhiều lần, kích thước của tử cung có thể lên tới 7 – 8 x 5 cm.

Kích thước thân tử cung có thể thay đổi như vậy là do thành tử cung có cấu trúc cơ khoẻ, có thể đàn hồi. Nó được cung cấp máu rất đầy đủ và có một lớp niêm mạc bên trong (gọi là nội mạc tử cung), có thể thay đổi vào mỗi kỳ kinh nguyệt cũng như vào lúc sinh đẻ.

Thân tử cung được gắn chặt với cổ tử cung và âm đạo. Thân tử cung được giữ nguyên ở một chỗ nhờ giải mô rộng và có tính đàn hồi, treo giữa thành ngoài của tử cung và thành trong của tiểu khung.

Buồng trứng

Mỗi bạn gái đều có hai buồng trứng, là hai cơ quan hình bầu dục nằm ở hai bên, cạnh tử cung. Các buồng trứng nằm lọt trong các dây chằng rộng (đó là những giải mô có tác dụng giữ cho tử cung treo ở đúng vị trí của nó) và nối với tử cung bởi dây chẳng riêng của buồng trứng.

Kích thước buồng trứng ở người trưởng thành là 2,5 – 5 x 2 x 1 cm và nặng 4 – 8g. Trọng lượng của chúng thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt.

Các buồng trứng không sản xuất ra các tế bào trứng, mà nhiệm vụ của nó là nuôi dưỡng trứng. Trứng đã có sẵn ở buồng trứng ngay từ khi bé gái được sinh ra. Mỗi trứng được lưu giữ trong một túi nhỏ, gọi là nang trứng, bé gái mới sinh có khoảng 400,000 nang trứng. Tuy nhiên, nang trứng ở em bé mới sinh chưa thể thụ thai được mà phải được nuôi dưỡng để lớn lên và “chín”. Chỉ có các nang trứng đã “chín” mới có thể thụ thai. Quá trình nang trứng “chín” chỉ xảy ra từ tuổi dậy thì. Các nang trứng không cùng “chín” một lúc. Hàng tháng, sẽ có vài nang trứng được kích hoạt để phát triển đến gần giai đoạn “chín” nhưng chỉ có duy nhất một nang trứng được cơ thể tự chọn để phát triển đến “chín” hẳn.  Nang này chứa nhiều dịch và một tế bào làm chức năng sinh sản gọi là noãn. Khi đường kính của nang này lớn khoảng 20 mm (nang chín), nó tự vỡ để giải phóng noãn (được gọi là phóng noãn hay là rụng trứng). Noãn được hút vào vòi trứng, sẵn sàng cho quá trình thụ thai. Nếu gặp tinh trùng, chúng sẽ kết hợp với nhau (gọi là thụ tinh), rồi phát triển thành thai nhi.

Bình thường, sau khi đã phóng noãn, nang trứng còn lại lớp vỏ bên ngoài gọi là hoàng thể. Hoàng thể sẽ tiết ra progesteron làm cho niêm mạc tử cung dày lên, sẵn sàng đón nhận noãn đã được thụ tinh đến làm tổ và phát triển. Nếu noãn không được thụ tinh thì hoàng thể sẽ tự teo đi, làm cho lượng progesteron giảm xuống, lớp niêm mạc tử cung bong ra, cùng với sự co bóp của tử cung sẽ đẩy chúng ra ngoài, gây ra hiện tượng chảy máu kinh.

Các nang trứng không “chín hẳn” và noãn đã được phóng vào vòi trứng nếu không được thụ tinh cũng sẽ thoái hoá dần.

Như vậy là giống như tinh hoàn của nam giới, buồng trứng cũng đảm đương chức năng của tuyến nội tiết, sản sinh ra các nội tiết tố như Estrogen và Progesteron.
 


Vòi trứng

Là cơ quan nối giữa các buồng trứng với tử cung, nằm ở bên phải và bên trái tử cung, uốn cong quanh buồng trứng. Một đầu của vòi trứng dẫn vào tử cung, còn đầu kia để mở, kết thúc bằng những sợi tua có thể di chuyển một cách dễ dàng gọi là loa vòi trứng.

Khi một noãn trưởng thành được giải phóng khỏi nang trứng thì các sợi tua có thể di chuyển ở đầu mở của vòi trứng tóm lấy nó và chuyển vào bên trong vòi trứng. Sự thụ tinh giữa noãn và tinh trùng diễn ra bên trong vòi trứng (thường ở 1/3 phần ngoài của loa vòi). Chính tại đây, noãn được thụ tinh phát triển những bước đầu tiên. Như vậy, vòi trứng có vai trò quan trọng trong quá trình sinh sản, phải "thông suốt" để tinh trùng có thể di chuyển vào gặp trứng cũng như đảm bảo quá trình thụ tinh của noãn và sự phát triển của phôi thai trước khi phôi thai di chuyển vào làm tổ trong tử cung.

Kết luận: Như vậy là mỗi cơ quan sinh dục đều có chức năng khác nhau nhưng chúng hoạt động phối hợp với nhau rất nhịp nhàng, bất kỳ một trục trặc ở cơ quan nào đều có thể ảnh hưởng đến hoạt động sinh sản của cơ thể.


Địa chỉ dịch vụ SKSS

Sinh lý xuất tinh

đăng 19:17, 6 thg 2, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế

Xuất tinh là một hoạt động sinh dục được đặt dưới sự kiểm soát chặt chẽ của hệ thần kinh giao cảm. Xuất tinh có thể xẩy ra trong bất cứ tình huống nào, lúc tỉnh cũng như lúc mê, lúc thức cũng như ngủ, lúc thủ dâm, lúc giao hợp, di chuyển, sinh hoạt.  


Những kích thích trực tiếp lên thân dưong vật, quy đầu hoặc các kích thích tâm lý sẽ được dẫn truyền lên trung tâm gây cương ở não bộ. Từ não bộ có những xung động thần kinh truyền xuống tuỷ sống, từ đây sẽ có những xung động thần kinh giao cảm điều khiển tình trạng cương dương vật và xuất tinh. 

 

Xuất tinh gồm hai giai đoạn

1/ Giải thoát tinh dịch: là kết quả của sự co thắt các ống dẫn tinh, tuyến tiền liệt, túi tinh do các kích thích càng ngày càng gia tăng. Tinh trùng được tích trữ trong mào tinh theo ống dẫn tinh đi lên túi tinh, tinh dịch tiết ra từ ống dẫn tinh, túi tinh và tuyến tiền liệt càng lúc càng nhiều, áp suất trong niệu đạo ở khoảng tuyến tiền liệt căng phồng lên như củ hành với một số lượng tinh dịch tiết ra gấp nhiều lần, áp suất vượt qua giới hạn cho phép làm cho đầu phía dưới bị bịt kín phải bung ra.

2/ Giai đoạn xuất tinh: cơ vòng phía dưới niệu đạo mở ra, các cơ của nền đáy chậu như cơ hành hang, cơ ngồi hang, các cơ nền trong tuyến tiền liệt, các cơ nằm trong thành túi tinh, ống tinh đồng loạt co bóp liên tiếp, đều đăn, tạo ra một sức đẩy rất mạnh làm cho toàn bộ tinh dịch được bắn ra ngoài từng đợt, mỗi đợt cách nhau khoảng trên dưới một giây, có khoảng từ 3 đến 10 đợt như vậy trong một lần xuất tinh.

Trong mỗi lần xuất tinh, tổng lượng tinh dịch khoảng 2-4 ml, trong đó có khoảng 100-600 triệu tinh trùng. Suốt đời một người đàn ông sản xuất được trung bình 17 lít tinh dịch hoặc gần 1.500 tỷ tinh trùng.

Quá trình dẫn truyền thần kinh từ các kích thích lên não bộ, từ não bộ đến tuỷ sống là thần kinh cấp cao, có thể điều khiển được, còn quá trình dẫn truyền thần kinh từ tuỷ sống đến các cơ gây cương cứng và xuất tinh là thần kinh thực vật, không điều khiển được. Do vậy, khi chuẩn bị xuất tinh thì nam giới có thể kiềm chế được việc xuất tinh của mình, nhưng khi đã xuất tinh rồi thì không tự làm chủ được nữa.


Địa chỉ dịch vụ SKSSSinh lý tinh dịch

đăng 19:13, 6 thg 2, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế

Tinh dịch là hỗn hợp dịch được phóng ra khi hoạt động tình dục của nam giới đạt đến đỉnh điểm (cực khoái). Tinh dịch là một yếu tố rất quan trọng trong qúa trình thụ tinh, rất nhiều trường hợp vô sinh có nguyên nhân từ sự bất thường của tinh dịch.  


Tinh dịch khi mới phóng ra thường có màu trắng, hơi đục như nước cơm, để ra ngoài một lúc thì lỏng ra. Tinh dịch bao gồm 2 thành phần chủ yếu là chất dịch và tinh trùng. Ngoài ra tinh dịch còn có các tế bào biểu mô của ông dẫn tinh và túi tinh, một ít tế bào máu (bạch cầu, hồng cầu) và có thể cả vi trùng gây bệnh.

Chất dịch là một hỗn hợp bao gồm dịch từ ống dẫn tinh (60%), dịch từ túi tinh (30%), dịch từ tuyến tiền liệt (10%) và một phần rất nhỏ do mào tinh hoàn, tuyến hành niệu đạo sản xuất. Còn tinh trùng chủ yếu do tinh hoàn sinh ra, di chuyển theo các ống dẫn tinh để lên bụng, đổ vào túi tinh, trộn lẫn chất dịch nói trên. Với một lượng lớn và được phóng ra cuối cùng, dịch của túi tinh có tác dụng đẩy tinh trùng ra khỏi ống phóng tinh và niệu đạo.

Tinh trùng là những tế bào sinh dục có thể di chuyển được. Nếu lấy một giọt tinh dịch soi lên kính hiển vi thì sẽ thấy tinh trùng chuyển động như một đám nòng nọc bơi trong nước. Thành phần chính của tinh trùng bao gồm: nước, các chất protein, đường và muối khoáng

Tinh dịch có độ  pH trung bình là 7,5, tức là hơi kiềm. Điều này rất có ý nghĩa bởi độ kiềm của tinh dịch sẽ trung hoà bớt độ pH toan của âm đạo, tạo môi trường thuận lợi cho tinh trùng hoạt động. Trong ống sinh tinh và ống dẫn tinh, tinh trùng có thể sống được vài tuần, nhưng khi đã được phóng vào âm đạo thì tinh trùng có thể sống tối đa khoảng 24-48 giờ.

Trong tinh dịch có chứa rất nhiều những chất khác nhau, mỗi chất đều có vai trò nhất định trong việc biệt hoá và nuôi dưỡng tinh trùng. Đường fructose, acid citric, fibrinogen, prostaglandin, được sản xuất từ túi tinh. Tuyến tiền liệt cung cấp cho tinh dịch acid citric, ion Calci, nhiều enzyme đông đặc và fibrinolysin, prostaglandin.

Các enzym đông đặc của tuyến tiền liệt sẽ tác dụng vào fibronogen làm đông nhẹ tinh dịch ở đường sinh dục nữ, do vậy tinh trùng tập trung nằm sát ở cổ tử cung. Sau đó 15-30 phút, tinh dịch lại được làm loãng trở lại bởi enzym fibrinolysin có trong dịch tuyến tiền liệt và tinh trùng sẽ hoạt động trở lại

Prostaglandin của dịch tuyến tiền liệt và của túi tinh có tác dụng làm tăng co cơ tử cung, tăng nhu động vòi trứng, giúp tinh trùng di chuyển dễ dàng vào vòi trứng để gặp trứng.

Nhìn bằng mắt thường không thể biến được số lượng cũng như chất lượng của tinh trùng. Vì vậy, để thăm dò chức năng bài tiết dịch, sản sinh tình trùng, người ta thường làm một xét nghiệm được gọi là tinh dịch đồ. 

Một số trị số bình thường của kết quả phân tích tinh dịch

(Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới năm 1999)

Thời gian kiêng giao hợp trước khi xét nghiệm tinh dịch đồ: từ 3-5 ngày

Thời gian lấy tinh dịch trước xét nghiệm: ≤ 60 phút 

Thể tích: ≥ 2ml

Độ pH: từ 7,2 – 8

Mật độ: ≥20 x 106/ml

Độ di động: A ≥ 25% hoặc A+B ≥ 50%, trong đó: A- tiến tới, nhanh; B- tiến tới, chậm; C- không tiến tới; D- không di động.

Tỷ lệ sống: ≥ 75%

Hình dạng bình thường: ≥ 30%

Bạch cầu: ≤ 1x106/ ml


Địa chỉ dịch vụ SKSS

Dị dạng sinh dục nam bẩm sinh

đăng 19:09, 6 thg 2, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế

Dị dạng sinh dục là những bất thường về cấu trúc của cơ quan sinh dục, do sự rối loạn quá trình biệt hóa các bộ phận sinh dục trong thời kỳ bào thai. 

 

Dị dạng dương vật: Dị tật dương vật hay gặp nhất là…không có dị tật nào cả. Nói như vậy có nghĩa là những dị tật dưới đây hiếm gặp.

 

Cong dương vật bẩm sinh

 

Cong lệch dương vật thường không ảnh hưởng gì tới chức năng. Chỉ khi dương vật lệch trên 30 độ, làm khó tiểu và khó "quan hệ" thì mới cần mổ sửa thẳng lại. Phẫu thuật sửa cong dương vật  kéo dài khoảng 1 giờ. Tuy nhiên không thể đưa dương vật trở về thẳng hoàn toàn mà có thể còn cong một chút nhưng đảm bảo chức năng tốt là được rồi. Lưu ý là sau mổ dương vật bị ngắn đi một chút.

 

Bệnh lỗ đái thấp

 

Đây là một bệnh bẩm sinh mà lỗ tiểu  không ở đầu dương vật và hướng ra phía trước mà có thể nằm ở mặt dưới thân hoặc đầu dương vật, có khi lại nằm ở vị trí sát gốc dương vật nên bệnh nhân phải tiểu ngồi như phụ nữ. Dương vật thường kém phát triển, có khi nhỏ đến mức khi nhìn bên ngoài tưởng lầm ra con gái.

 

Bệnh này nên mổ sớm khi còn nhỏ tuổi. Phẫu thuật tương đối phức tạp vì vừa phải kéo thẳng, vừa phải dùng da cuốn lại thành ống tiểu có 2 đầu, một đầu đính vào phía đầu dương vật, một đầu nối vào lỗ tiểu phía sau, để sau này bệnh nhân đi tiểu đứng được.

 

Hẹp bao quy đầu

 

Phần da bao trùm bên ngoài dương vật sẽ tuột xuống khi đến tuổi dậy thì. Ở bé trai, đôi khi bao da bị thít chặt làm bé đi tiểu khó, khi tiểu vừa rặn vừa khóc thét, bao da phồng căng lên. Nếu da hẹp ít, cha mẹ dùng tay tuột da xuống mỗi ngày vài lần, trong vài tuần là khỏi. Tuy nhiên nếu nong thử mà thấy bé đau thêm do da bị nứt thì nên đưa bé đi khám bác sĩ sớm, vì vết nứt sẽ thành sẹo, có thể làm da hẹp nặng hơn. Thường thì bác sĩ chỉ cần dùng kẹp vô trùng nong nhẹ bao da ra là khỏi luôn. Nếu hẹp nặng thì phải cắt da hẹp tại các bệnh viện nhi khoa hay ngoại khoa.

 Người lớn cũng có thể bị hẹp da quy đầu. Khi đó cần đi mở bao quy đầu tại các bệnh viện ngoại khoa. Đây chỉ là một tiểu phẫu, kéo dài khoảng 20 phút, gây tê. Tuy nhiên, nếu da quy đầu chỉ dài, vẫn tuột lên xuống dễ dàng thì không cần thiết phải cắt.

 

Dị dạng tinh hoàn: thường gặp nhất là tinh hoàn lạc chỗ, tinh hoàn ẩn

- Tinh hoàn ẩn: tinh hoàn nằm ở vị trí nào đó dọc theo ống bẹn thay vì phải xuống nằm ở vị trí bình thường trong bìu.

- Tinh hoàn lạc chỗ: tinh hoàn nằm ngoài vị trí ống bẹn và cũng không nằm trong bìu, các nơi thường gặp là: vùng bẹn nông, tầng sinh môn, đùi, góc dương vật.....

Nguyên nhân của dị tật này hiện nay chưa được rõ ràng, nhiều giả thuyết được công nhận rộng rãi là có thể do bất thường của Gubenaculum (mầm sinh dục bào thai), do tinh hoàn không đáp ứng với kích tố hướng dục hoặc do giảm bài tiết kích tố hướng dục.

Hậu quả của tinh hoàn lạc chỗ, tinh hoàn ẩn: Các tế bào sinh tinh rất nhạy với thân nhiệt và bìu được xem như là cơ quan điều hoà nhiệt độ của tinh hoàn giúp giữ nhiệt độ của vùng này khoảng 340c, là nhiệt độ tốt nhất cho sự sinh tinh. Khi Tinh hoàn ở ngoài bìu, nhiệt độ cơ thể sẽ huỷ hoại hiện tượng sinh tinh và do đó gây vô sinh nếu bị cả hai bên.

Biểu hiện điển hình nhất là sờ không thấy tinh hoàn ở trong một hoặc hai bên của bìu, vùng da bìu tương ứng với bên tinh hoàn ẩn, bị teo. Ðôi khi có thể sờ thấy tinh hoàn nằm trong hoặc ngoài ống bẹn nhưng không thể đưa nó vào trong bìu.

Ðiều trị chính dị tật này là phẫu thuật để đưa tinh hoàn trở về vị trí bìu càng sớm càng tốt (dưới hai tuổi).


Địa chỉ dịch vụ SKSS

Đeo các dị vật vào cơ quan sinh dục: Lợi bất cập hại

đăng 19:02, 6 thg 2, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế

Đeo các dị vật vào cơ quan sinh dục là một cụm từ nghe còn khá xa lạ với nhiều người nhưng nó đã trở thành một hiện tượng khá quen thuộc và phổ biến ở một bộ phận thanh niên nam nữ ngày nay. Có nhiều lý do để giải thích cho việc làm này. Một số thì cho rằng: đeo các dị vật đó vào cơ quan sinh dục sẽ thể hiện được cá tính, thể hiện được phong cách thời trang. Một số khác thì lại cho rằng: khi đeo những dị vật vào cơ quan sinh dục sẽ làm tăng khoái cảm cho bạn tình và giữ bạn tình  

Ai là người đeo cấy các dị vật lạ vào cơ quan sinh dục?

Không thể xác định được một cách chính xác ai là người có thể đeo các dị vật lạ vào cơ quan sinh dục. Tuy nhiên, qua một số nghiên cứu về vấn đề này, người ta đã đưa ra nhận định, một số nhóm đối tượng thường hay mang những dị vật này là nhóm nam nữ thanh niên trong nhà tù, trong các trại giáo dưỡng, những người hành nghề mại dâm, những người có nhiều bạn tình hoặc những người thích thể hiện mình là người vượt trội, chơi nổi, có khuynh hướng thời trang mới lạ…
 
Vị trí, cách đeo và những dụng cụ được sử dụng

Các dị vật được đeo, cấy ở những vị trí khác nhau trên cơ quan sinh dục, như môi lớn, môi bé, hậu môn hoặc phía trên âm vật (đối với nữ) hay có thể ở ngay lỗ sáo, phần quy đầu, dọc thân dương vật, bìu hoặc hậu môn (đối với nam).

Những vật dụng được sử dụng để đeo cấy vào bộ phận sinh dục rất đa dạng và phong phú cả về chủng loại, kích cỡ, cũng như chất liệu. Tuỳ theo điều kiện, hoàn cảnh và sở thích của từng người mà các vật dụng đó có thể là những mẩu kim loại được mài tròn hai đầu, những chiếc khuyên được thiết kế và trang trí cầu kỳ giống như khuyên tai, hoặc đôi khi nó chỉ là miếng nhựa, mảnh gỗ được mài nhọn như lưỡi kiếm hoặc tròn như những hòn bi.

Những người thích đeo các dị vật này đã sáng tạo ra rất nhiều cách đeo khác nhau, họ có thể đeo cấy một vật, nhưng cũng có thể là rất nhiều vật cùng một lúc. Một số người chỉ đeo cấy dị vật ở lớp da phía bên ngoài nhưng cũng có người thì đưa nó vào tận sâu phía trong của cơ quan sinh dục. Mỗi kiểu đeo khác nhau đều được họ đặt cho những cái tên rất “ấn tượng” như:“Vòng khuyên trinh tiết”“nấc thang Jacop”“mắt cá vàng”“tứ trụ triều đình”,“hoàng tử Albert”
 

Đeo cấy dị vật vào cơ quan sinh dục đã có từ thời cổ đại 
 
 
Ích lợi và nguy cơ

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho nhiều nam nữ thanh niên có ý tưởng đeo cấy các dị vật vào cơ quan sinh dục. Nhưng một trong số những nguyên nhân đầu tiên có thể kể đến đó là họ cho rằng khi đeo những dị vật như vậy vào cơ quan sinh dục sẽ giúp làm tăng khoái cảm khi quan hệ tình dục và giữ được bạn tình. Tuy nhiên, cho tới nay, vẫn chưa có bất kỳ một bằng chứng xác thực nào nói lên điều này. Trái lại, trong nhiều trường hợp những dị vật được đeo cấy vào cơ quan sinh dục lại là nguyên nhân của những trục trặc trong chuyện quan hệ tình dục. Nó làm cho việc quan hệ tình dục diễn  khó khăn hơn, đồng thời gây ra những tổn thương cho âm đạo hoặc hậu môn, làm giảm hoặc mất đi khoái cảm tình dục.

Mặt khác, việc đeo cấy các dị vật lạ vào cơ quan sinh dục còn làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bởi các dị vật đeo vào cơ quan sinh dục có thể gây khó khăn trong việc sử dụng bao cao su, hoặc làm bao cao su bị rách khi quan hệ tình dục. Những vết tổn thương trong khi làm thủ thuật hoặc những vết xước do các dị vật được đeo cấy vào cơ quan sinh dục gây ra khi quan hệ có thể là con đường thuận lợi cho vi rút HIV và nhiều loại bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) khác thâm nhập.

Cho tới nay, chưa có những hướng dẫn y khoa hoặc những quy định của pháp luật để thực hiện các thủ thuật này. Việc tiến hành đeo cấy các dị vật vào cơ quan sinh dục thường được tiến hành một cách tự do. Những cách thức, dụng cụ và điều kiện để làm thủ thuật đeo cấy các dị vật vào cơ quan sinh dục thường không đảm bảo vệ sinh, do đó, có thể dẫn đến nhiễm trùng, gây rò, tắc niệu đạo và huỷ hoại các chức năng sinh dục.

Ở một khía cạnh nào đó, việc đeo cấy các dị vật vào cơ quan sinh dục có thể giúp những người làm thủ thuật này thoả mãn phần nào những mong muốn thể hiện cá tính, hoặc màu sắc thời trang của bản thân…Tuy nhiên, những hậu quả do việc làm này mang lại thì không thể lường trước. Do đó, những ai có những ý tưởng hay ý định cho việc làm thủ thuật này, hãy cân nhắc về những điểm lợi và điểm hại của nó để có quyết định phù hợp nhất cho mình, đừng để mọi chuyện trở nên quá muộn.

Địa chỉ dịch vụ SKSSKích cỡ của "núi đôi" như thế nào là "chuẩn"?

đăng 18:38, 6 thg 2, 2011 bởi Hiền Đỗ Thế

Mỗi khi nhìn những tấm ảnh chụp những cô người mẫu hay những ngôi sao màn bạc với khuôn mặt xinh đẹp và bộ ngực đầy quyến rũ, không ít bạn gái thường thở dài và nảy sinh nhiều băn khoăn khi nghĩ đến núi đôi của mình. Vậy thực sự kích cỡ to, nhỏ của núi đôi có phải là vấn đề đáng lo ngại không?  

Kích thước của ngực không chỉ khác nhau giữa các phụ nữ, mà còn thay đổi theo từng thời kỳ sinh lí của mỗi người. Thông thường, ngực bắt đầu phát triển từ khoảng 10 tuổi, và thay đổi rõ rệt nhất trong tuổi dậy thì. Kích thước và hình dạng của ngực một phần dựa vào di truyền, nhưng nó cũng phụ thuộc nhiều vào chế độ dinh dưỡng, điều kiện sống và ý thức chăm sóc bản thân của mỗi người. Do vậy, ngực của mẹ và con gái có thể hoàn toàn khác nhau, thậm chí, ngay cả hai bên ngực của cùng một người cũng không hoàn toàn giống nhau. 

Kích thước của bộ ngực chính là kích thước của hai bầu vú. Bầu vú to hay nhỏ chưa có một tiêu chuẩn thống nhất. Nói chung, những phụ nữ ở tuổi sinh nở, những người có thân hình mập một chút, do tổ chức mỡ tương đối nhiều, bầu vú sẽ to hơn; còn những người thân hình mảnh dẻ thì tổ chức mỡ ít, bầu vú cũng nhỏ hơn. Trường hợp bầu vú nhỏ là do những nhân tố về thể chất hoặc cũng có thể là do nhân tố về dinh dưỡng không tốt tạo nên. Tuy nhiên, những điều này đều không ảnh hưởng đến kết hôn, sinh đẻ và cho con bú về sau.


Liệu có thể thay đổi được kích thước của bộ ngực không?

Đây là điều mà không ít bạn gái quan tâm muốn được giải đáp. Tuy nhiên, có một điều mà tất cả những người thuộc phái nữ đều cần biết, đó là: không có một loại thuốc nào, một loại máy móc nào hay một bài tập thể dục nào có thể làm thay đổi rõ rệt kích thước của ngực trong một thời gian ngắn. Thuốc ngừa thai có thể làm ta có cảm giác ngực to hơn, nhưng chỉ khi nào có thai hoặc cho con bú thì ngực mới thực sự to hơn trông thấy. Chỉ trong một vài trường hợp thật đặc biệt, người ta có thể dùng hóc môn để kích thích tuyến vú phát triển. Tuy nhiên, sự can thiệp này phải được tiến hành theo hướng dẫn và dưới sự theo dõi, giám sát chặt chẽ của các bác sĩ chuyên khoa.

Một số phụ nữ muốn "nâng cấp" bộ ngực của mình để trở nên hấp dẫn hơn đã quyết định cấy silicone vào hai bên vú. Ðối với nhiều người, đó là một phẫu thuật đắt tiền và gây nhiều đau đớn. Nhưng có vẻ hiện nay phẫu thuật này ngày càng trở nên phổ biến. Các nhà phẫu thuật thẩm mỹ tay nghề ngày càng điêu luyện, vì vậy mà kết quả phẫu thuật có vẻ rất mỹ mãn. Tuy nhiên, cũng có không ít những rủi ro do sự cấy ghép này mang lại. Nhiều trường hợp túi silicone bị rò, hoặc không thích ứng với cơ thể, làm cho ngực bị biến dạng không những gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ.

Các bác sĩ khuyên rằng, với những người có bầu vú nhỏ do yếu tố dinh dưỡng không tốt, cần có ý thức tăng cường thêm dinh dưỡng, tăng cường tập luyện, đồng thời với việc tăng cường tố chất của cơ thể cũng sẽ làm cho bầu vú khỏe đẹp. Nhất là các bạn gái đang ở độ tuổi trưởng thành cần coi trọng, giữ gìn bầu vú khỏe đẹp. Có một số bạn gái thấy bầu vú phát triển nhanh quá, nổi lên trên ngực còn cảm thấy ngỡ ngàng và xấu hổ, cho nên cố ý mặc áo lót chật sát người để hạn chế bớt sự phát triển tự nhiên của bầu vú. Điều này hoàn toàn không có lợi chút nào. Vì vậy, các bà mẹ cũng nên lưu tâm, đừng vì lo ngại hay tránh né mà không chú ý hỏi han, hướng dẫn con gái mình biết cách chăm sóc bầu vú, làm cho sự phát dục của con gái không được hoàn hảo và sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và nuôi con sau này. Vì vậy, việc quan tâm đến các bạn gái trong độ tuổi dậy thì là khâu then chốt giúp cho đôi bầu vú của các bạn khỏe đẹp.

Ngoài những trường hợp bầu vú nhỏ do những yếu tố có tính chất sinh lý như trên còn có một số trường hợp vú nhỏ do những yếu tố có tính bệnh lý. Nguyên nhân của nó thường là do hoạt động của tuyến sinh dục không toàn vẹn hoặc do yếu tố nội tiết như: do thùy não dưới và ở tuyến yên không tiết đủ nội tiết tố ovestrin. Trong những trường hợp này thì cần phải điều trị bằng nội tiết tố. Nếu do yếu tố bẩm sinh gây nên ngay từ đầu đã không phát dục hoặc do bị tổn thương bầu vú (bị chấn thương) làm bầu vú biến dạng không phát triển tốt cần phải phẫu thuật để làm cho bầu vú trở lại bình thường.

Tóm lại, bộ ngực của mỗi người phụ nữ có thể khác nhau về hình dạng, kích cỡ, không ai giống ai, nhưng nó đều tạo nên một vẻ đẹp và sức cuốn hút riêng. Vì vậy, chỉ cần chăm sóc theo những cách thông thường là có thể giữ gìn được vẻ đẹp lâu dài. Trong trường hợp bạn gái có bộ ngực chưa được như mong muốn, thì hãy thực hiện những cách đơn giản như: điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, tập luyện thể dục thể thao đều đặn để cải thiện một cách từ từ. Mọi nỗ lực nhằm thay đổi bộ ngực một cách nhanh chóng sẽ gây phản tác dụng và để lại những hậu quả đáng tiếc. Sự can thiệp mang tính y học chỉ áp dụng trong trường hợp "bất khả kháng", khi không còn cách nào khác tốt hơn và phải được sự hướng dẫn của bác sĩ - những người có chuyên môn trong lĩnh vực này.

Hợp Phong


Địa chỉ dịch vụ SKSS1-10 of 17