TÁI HIỆN LỄ HỘI THAO DIỄN THỦY BINH THỜI CHÚA NGUYỄN VÀ TÔN DANH CỔ NHẠC TỪ

đăng 15:28, 30 thg 7, 2010 bởi Hiền Đỗ Thế

Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Lãnh đạo UBND tỉnh đã chính thức có ý kiến thống nhất với kịch bản tổng thể khai mạc Festival Huế 2010, đặc biệt là nội dung tái hiện lễ hội thao diễn thủy binh thời chúa Nguyễn.


Theo đó, lễ khai mạc sẽ được tổ chức tại quảng trường Ngọ Môn (hướng nhìn về kỳ đài) với sự tham dự của các nghệ sĩ diễn viên đến từ các quốc gia thuộc 5 châu lục và Việt Nam. Thời lượng chương trình kéo dài 70 phút.


 

Lễ hội thao diễn thủy binh thời chúa Nguyễn được tổ chức trên sông Hương (khu vực công viên trước đình làng Kim Long) với sự tham gia của khoảng 900 người. Lễ hội nhằm ôn lại truyền thống dựng nước và giữ nước hào hùng của dân tộc, biểu dương sức mạnh của các lực lượng tham gia vệ quốc trong lịch sử của nhân dân của Việt Nam.


 

Được biết đến nay, công tác chuẩn bị cho festival Huế đang đi vào giai đoạn hoàn tất. Đã có hơn 15 công ty lữ hành trong nước và nước ngoài chính thức ký kết thỏa thuận với Trung tâm Festival Huế để bán vé và quảng bá Festival Huế 2010 vào đối tượng du khách. Năm nay, trong hoạt động Festival Huế, các đoàn nghệ thuật trong nước và nước ngoài cũng sẽ về trình diễn tại các huyện, thị xã Hương Thủy phục vụ nhân dân địa phương, mở rộng thêm không gian và sức lan tỏa của Festival...

Festival Huế 2010 với chủ đề “Di sản văn hoá với hội nhập và phát triển” sẽ khai mạc vào ngày thứ 7 (5/6/2010) , bế mạc vào Chủ nhật (13/6/2010).
Đây là hoạt động có quy mô lớn trong chương trình quốc gia hướng đến kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội, kỷ niệm 50 năm kết nghĩa Hà Nội-Huế-Sài Gòn


Múa lục cúng hoa đăng (Nhã nhạc Cung đình Huế) ngày trước
(ảnh tư liệu)

* UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có quyết định công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh nhà thờ Cổ nhạc (còn gọi là Cổ nhạc từ), tọa lạc tại số 05, kiệt 127 đường Nguyễn Trãi, phường Thuận Hòa - TP Huế. Đây là ngôi nhà thờ duy nhất các bậc thánh tổ, cao tổ và tổ sư về ca nhạc truyền thống Huế trên đất Cố đô.

Khu vực nhà thờ Cổ nhạc nguyên là Cung tôn miếu do vua Thành Thái tạo lập năm 1891 để thờ phụ hoàng là vua Dục Đức, đến năm 1899 thần khám hoàng đế Dục Đức được đưa về thờ ở điện Long Ân, miếu Cung tôn bị bỏ phế đến năm 1966 thì được giao cho Ban Cổ nhạc Đại nội sử dụng để xây dựng từ đường. Cổ nhạc từ ra đời từ đó.


Phục dựng nguyên trạng múa lục cúng hoa đăng 

Cổ nhạc từ là từ đường thờ tổ sư của bộ môn ca nhạc truyền thống Huế, một loại hình nghệ thuật lâu đời và có vị trí quan trọng trong kho tàng di sản văn hóa dân tộc. Đây cũng là nơi thờ các vị thánh tổ khai sáng âm nhạc nước nhà, tổ tiên chế nhạc liệt vị tôn sư, lịch đại thành hiền giáo truyền nhạc nghệ, đàn nương, chư hương linh tiền hậu nhạc sĩ cùng các bậc nghệ sĩ quá cố đã có nhiều công đức to lớn khai truyền tinh anh lễ nhạc.

Di tích nhà thờ Cổ nhạc do vậy có mối quan hệ đặc biệt liên quan mật thiết với quá trình phát triển nền âm nhạc dân tộc nói chung và bộ môn ca nhạc truyền thống Huế nói riêng. 
Di tích này còn thể hiện cho thấy sự "gặp gỡ và kết hợp hài hòa" của hai dòng nhạc bác học cung đình và dòng nhạc dân gian Huế.

(theo: www.thuathienhue.gov.vn
)


Comments