Du lịch Việt Nam ngày càng khẳng định vị thế, vai trò hội nhập quốc tế và khu vực

đăng 14:30, 30 thg 7, 2010 bởi Hiền Đỗ Thế

Ngày 11/5/2010 vừa qua, tại khách sạn Melia, Hà Nội đã diễn ra phiên họp lần thứ 22 Liên Ủy ban Đông Á – Thái Bình Dương và Ủy ban Nam Á của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO).

Các đại biểu tham dự kỳ họp đã tập trung thảo luận và đề xuất các chính sách, biện pháp nhằm phát triển du lịch trong khu vực như: tạo điều kiện đi lại thuận lợi, thủ tục xuất nhập cảnh, tài khoản vệ tinh du lịch (TSA), chuyển dịch lao động du lịch…

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng bàn về chương trình hoạt động chung của 2 Ủy ban trong thời gian tới; thông tin chung về tình hình du lịch khu vực và thế giới, rà soát-đề xuất các dự án hợp tác mới; thảo luận việc tăng cường phối hợp hiệu quả giữa hai Ủy ban trong việc triển khai các hoạt động du lịch trong bối cảnh, tình hình mới…

Việc tổ chức thành công các hoạt động trong khuôn khổ sự kiện này đã khẳng định vị thế và vai trò của Du lịch Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế và khu vực; thể hiện quyền và nghĩa vụ của nước thành viên trong khuôn khổ hợp tác du lịch đa phương.

Đồng thời, là cơ hội tốt để Việt Nam quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hóa và tiềm năng du lịch tới các thị trường tiềm năng ở châu Á – Thái Bình Dương; tranh thủ tiếp xúc và đề xuất những dự án hợp tác mới trong tương lai.
Ban tổ chức địa phương đã mời các đại biểu tham quan di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long hôm 12/5. Ngoài ra, trong thời gian diễn ra hội nghị, Tổng cục Du lịch đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ninh tổ chức giới thiệu video về Vịnh Hạ Long, tổ chức bình chọn Vịnh Hạ Long trở thành Kỳ quan thiên nhiên thế giới mới. 

Trước đó, ngày 10/5/2010, cũng tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Du lịch - Động lực quan trọng phát triển kinh tế xã hội”.

Đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam có các ông : Hoàng Tuấn Anh - Uỷ viên TƯ Đảng, Bộ trưởng ; Trần Chiến Thắng - Thứ trưởng ; cùng đại diện lãnh đạo Tổng cục Du lịch. Ông Taleb Rifai - Tổng thư ký Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO). Ông Atta Ur Rahman - Bộ trưởng liên bang Bộ Du lịch Pakistan. Ông Zoltan Somoygi – Giám đốc điều hành UNWTO. Bà Wiparat Tharateerapab - Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan. Ông Ahmad Mirazakouchak Khoshnevis - Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Di sản văn hóa Iran. Ông Xu Jing - đại diện UNWTO khu vực Châu Á – Thái Bình Dương…cùng gần 300 đại biểu là quan chức du lịch cấp cao đến từ cơ quan du lịch quốc gia của 17 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương ; các tổ chức du lịch quốc tế ; các đại diện ngoại giao đoàn tại Việt Nam ; đại diện các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhiều doanh nghiệp lữ hành, khách sạn trên toàn quốc .Các cơ quan truyền thông.

Phát biểu tại hội thảo, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh : Đây là sự kiện quốc tế quan trọng, có ý nghĩa thiết thực, diễn ra vào dịp Việt Nam đang sôi nổi tổ chức các hoạt động hướng đến đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, 50 năm Ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam, Năm Du lịch quốc gia 2010 tại Hà Nội và đặc biệt là dịp Kỷ niệm 120 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân Văn hóa thế giới.

Tổng thư ký UNWTO, ông Taleb Rifai đã khẳng định sự ủng hộ nhiệt tình của UNWTO đối với đất nước và nhân dân Việt Nam. Đến  Hà Nội trong thời điểm Việt Nam đang hướng đến kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, ông Taleb Rifai bày tỏ sự ngưỡng mộ về bề dày văn hóa lịch sử của thủ đô một nghìn năm tuổi này và nhấn mạnh “ít có thủ đô của quốc gia nào trên thế giới đạt được mốc kỷ niệm lịch sử này”.

Các lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc đã và đang đượcngành du lịch VN chú trọng nhằm quảng bá hình ảnh đất nước đến bè bạn 5 châu.
Hội thảo “Du lịch - Động lực quan trọng phát triển kinh tế xã hội” Hà Nội-Việt Nam-2010 là diễn đàn cho các nhà hoạch định chính sách về du lịch, các chuyên gia, các nhà quản lý, doanh nghiệp du lịch trao đổi về vai trò của du lịch trong tạo việc làm, thu nhập, nâng cấp cơ sở hạ tầng và xoá đói giảm nghèo ở khu vực; về các cơ hội phát triển du lịch do công nghệ thông tin mang lại; bàn thảo các biện pháp giải quyết những thách thức trong phát triển du lịch, các giải pháp nhằm tối đa hóa lợi ích phát triển kinh tế từ du lịch, tăng cường sự đóng góp tích cực của du lịch đối với phát triển kinh tế xã hội của mỗi quốc gia và cả khu vực.

Được biết vừa qua, ngành Du lịch toàn cầu đã đối mặt với những khó khăn chưa từng thấy trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế thế giới (bắt đầu giữa năm 2008), làm sụt giảm tăng trưởng du lịch ở khắp các vùng, lãnh thổ và tác động đến từng quốc gia.

Tuy nhiên những tháng cuối năm 2009 và từ đầu năm 2010 cho đến nay, đã xuất hiện những tín hiệu phục hồi rất tích cực. Du lịch đã đóng vai trò to lớn trong tạo công ăn việc làm, đóng góp vào thu nhập quốc dân và là động lực quan trọng cho phục hồi kinh tế ở nhiều quốc gia trên thế giới.

(Theo website của Tổng cục Du lịch VN)

Danh sách các bài viết khác


Comments